Xét nghiệm Schilling là gì và thực hiện thế nào?

Xét nghiệm Schilling là một thủ tục y tế được sử dụng để xác định cơ thể có đang hấp thụ vitamin B12 đúng cách hay không. Các bác sĩ có thể đã chọn chỉ định xét nghiệm này nếu bạn bị thiếu vitamin B12 hoặc thiếu máu ác tính.

Kiểm tra Schilling thường bao gồm tối đa bốn giai đoạn. Nó cũng liên quan đến việc phân tích mẫu nước tiểu để giúp xác định nguyên nhân của sự thiếu hụt vitamin.

Cơ thể sử dụng vitamin B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu. Thiếu máu là tình trạng cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các cơ quan và mô.

Thử nghiệm được thiết kế để đo lường mức độ cơ thể hấp thụ vitamin B12 từ đường tiêu hóa.

Bạn không được tiêm vitamin B12 trong 3 ngày trước khi xét nghiệm. Trước khi thực hiện xét nghiệm có thể uống nước, nhưng không được ăn uống trong vòng 8 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm.  

Xét nghiệm Schilling được tiến hành như thế nào?

Xét nghiệm Schilling có bốn giai đoạn. Sau khi uống đủ chất bổ sung để khôi phục mức vitamin B12 trong cơ thể, bác sĩ có thể khuyên bạn làm xét nghiệm. Điều này mất vài tuần.

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1, bác sĩ sẽ cung cấp hai liều bổ sung vitamin B12. Liều đầu tiên sẽ ở dạng lỏng, chứa chất nhuộm màu “được gắn nhãn phóng xạ” có thể được phát hiện trong nước tiểu.

Dán nhãn phóng xạ liên quan đến việc sử dụng một nguyên tố phóng xạ vô hại để theo dõi một hợp chất trong cơ thể n. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ theo dõi liều lượng vitamin B12. Họ có thể theo dõi nơi nó đi và tốc độ nó được hấp thụ vào cơ thể.

Liều thứ hai của vitamin B12 được tiêm sau đó 1 giờ. Chỉ những chất bổ sung này không đủ để khôi phục mức vitamin B12 trong cơ thể. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng để kiểm tra khả năng hấp thụ vitamin của cơ thể bạn.

Trong 24 giờ tới, bạn sẽ cần lấy mẫu nước tiểu. Sau đó, bạn phải mang nó đến phòng khám bác sĩ để có thể kiểm tra tốc độ hấp thụ vitamin B12 của bạn. Nếu kết quả giai đoạn 1 là bất thường, bác sĩ sẽ thực hiện giai đoạn 2 trong vòng 3 đến 7 ngày.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một loại thuốc vitamin B12 được dán nhãn phóng xạ cùng với yếu tố nội tại. Thử nghiệm này sẽ cho biết liệu thiếu yếu tố nội tại có phải là lý do khiến lượng vitamin B12 của bạn thấp hay không.

Bạn sẽ lấy mẫu nước tiểu trong 24 giờ tới và giao cho bác sĩ để được phân tích. Nếu kết quả xét nghiệm này bình thường, nghĩa là bạn thiếu yếu tố nội tại, và rất có thể bạn bị thiếu máu ác tính. Nếu kết quả bất thường, bác sĩ sẽ thực hiện giai đoạn 3.

Giai đoạn 3

Thử nghiệm này được thực hiện để xem liệu sự phát triển bất thường của vi khuẩn có gây ra mức vitamin B12 thấp của bạn hay không. Trước khi sử dụng một liều vitamin B12 đánh dấu phóng xạ khác, bác sĩ sẽ kê một đợt thuốc kháng sinh kéo dài 2 tuần. Nếu kết quả của bài kiểm tra này là bất thường, họ sẽ thực hiện giai đoạn 4.

Giai đoạn 4

Xét nghiệm này sẽ cho bác sĩ biết nếu tuyến tụy của bạn có vấn đề khiến lượng vitamin B12 thấp. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ cho bạn uống một đợt men tụy 3 ngày, sau đó là một liều vitamin B12 được dán nhãn phóng xạ. Bạn sẽ thu thập mẫu nước tiểu trong 24 giờ sau đó.

Đọc kết quả xét nghiệm

Bạn có kết quả xét nghiệm bình thường nếu nước tiểu có từ 8 đến 40% lượng vitamin B12 được đánh dấu phóng xạ trong vòng 24 giờ.

Kết quả bất thường

Kết quả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 bình thường bất thường cho thấy dạ dày của bạn không thể tạo ra yếu tố nội tại.

Kết quả bất thường ở giai đoạn 1 và 2 có thể cho thấy bạn có thể bị:

  • Thiếu máu ác tính

  • Bệnh celiac

  • Bệnh gan

  • Bệnh mật

  • Suy giáp

Kết quả giai đoạn 3 bất thường cho thấy sự phát triển bất thường của vi khuẩn đang gây ra lượng vitamin B12 thấp của bạn.

Kết quả giai đoạn 4 bất thường chỉ ra rằng các vấn đề với tuyến tụy của bạn đang gây ra lượng vitamin B12 thấp của bạn.

Rủi ro khi thực hiện xét nghiệm

Trong một số trường hợp, xét nghiệm Schilling có thể tạo ra các tác dụng phụ nhỏ sau:

• Đau nhức tại vị trí tiêm vitamin

• Mẩn đỏ ở chỗ tiêm vitamin

• Buồn nôn nhẹ

• Cảm giác lâng lâng

Kết quả dương tính giả có nghĩa là xét nghiệm cho thấy bạn có một bệnh lý mà bạn không mắc phải. Thử nghiệm Schilling đôi khi có thể cho kết quả dương tính giả. Nguyên nhân có thể do lấy nước tiểu chưa đúng.

Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra do bệnh thận hoặc các vấn đề với niêm mạc ruột non của bạn. Bạn có thể phải thực hiện xét nghiệm lại nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có kết quả dương tính giả.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/schilling-test#after-the-test


 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5859 *
Messenger