Viêm gan C có gây thiếu máu?

Viêm gan C gây thiếu máu như thế nào? Và có cách nào khắc phục hay không? Hãy cùng đọc bài viết này để hiểu rõ nhé.

Viêm gan C là bệnh do virus tấn công vào gan. Các triệu chứng có thể xuất hiện như: mệt mỏi, sốt, đau bụng, vàng da, buồn nôn. Các loại thuốc dùng để điều trị viêm gan C có thể rất hiệu quả nhưng chúng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, ví dụ như thiếu máu.

Thiếu máu xảy ra khi bạn không có đủ hemoglobin trong máu. Hemoglobin là một chất giúp các tế bào hồng cầu của bạn mang oxy đến các tế bào còn lại của cơ thể.

Nếu không có đủ oxy, các tế bào không thể hoạt động tốt. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và không thể làm việc hiệu quả.

>>Xem thêm: Các triệu chứng của bệnh thiếu máu

Những người có thể bị thiếu máu do viêm gan C?

Một số thuốc được sử dụng để điều trị viêm gan C, có thể gây thiếu máu.

Bạn cũng có nhiều khả năng bị thiếu máu nếu mắc một trong những tình trạng sau:

• Chảy máu trong đường tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng

• Mất máu do chấn thương

• Xơ gan

• Bị HIV

• Bệnh thận

Thiếu máu hồng cầu hình liềm

• Không đủ vitamin B-12 , axit folic hoặc sắt trong chế độ ăn uống của bạn

Làm thế nào để kiểm soát tình trạng thiếu máu 

Trong thời gian dùng thuốc để điều trị viêm gan C, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm máu vài tuần hoặc vài tháng một lần để kiểm tra mức hemoglobin. Nếu bạn có nguy cơ cao bị thiếu máu, bạn có thể cần xét nghiệm máu hàng tuần.

Sau một vài tháng điều trị, nồng độ hemoglobin của bạn sẽ ổn định và tình trạng thiếu máu sẽ chấm dứt khi ngừng sử dụng thuốc. 

Mặc dù thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và lạnh, nhưng nó không hoàn toàn là xấu. Sự sụt giảm nồng độ hemoglobin có liên quan đến phản ứng virus học bền vững (SVR).

Đáp ứng virus kéo dài có nghĩa là không có dấu vết nào của vi-rút viêm gan C có thể được phát hiện trong máu của bạn 6 tháng sau khi bạn kết thúc điều trị. Về cơ bản, SVR là một phương pháp chữa bệnh.

Bổ sung viên sắt Acti-Globin chính là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu khi đang sử dụng các loại thuốc điều trị có tác dụng phụ gây thiếu máu. Trong Acti-Globin có chứa sắt, kẽm, axit folic, vitamin C, B12, B6, A giúp hỗ trợ tốt nhất để cơ thể sản xuất đủ máu, đem lại cho người bệnh cảm giác thoải mái và một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Acti-Globin có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc


 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9359 *
Messenger