Thuốc bổ sung trong thời kỳ mang thai: loại nào an toàn, loại nào không an toàn?

Khi mang thai, không nên ăn các loại hải sản, rượu và thuốc lá có hàm lượng thủy ngân cao. Thêm nữa, một số vitamin, khoáng chất và thảo dược bổ sung cũng nên tránh.

Tại sao phải bổ sung khi mang thai?

Bạn có thể cần bổ sung vitamin và khoáng chất  khi mang thai vì:

 • Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Một số người có thể cần bổ sung sau khi xét nghiệm máu cho thấy sự thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất. Điều chỉnh sự thiếu hụt là rất quan trọng, vì sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng như folate có liên quan đến dị tật bẩm sinh.
 • Hyperemesis gravidarum: Biến chứng thai kỳ này được đặc trưng bởi buồn nôn và nôn nghiêm trọng. Điều này có thể dẫn đến giảm cân và thiếu hụt chất dinh dưỡng.
 • Hạn chế về chế độ ăn uống: Những phụ nữ theo chế độ ăn kiêng cụ thể, bao gồm cả người ăn chay trường và những người không dung nạp thực phẩm và dị ứng, có thể cần bổ sung vitamin và khoáng chất để ngăn ngừa thiếu hụt vi chất dinh dưỡng
 • Hút thuốc lá: Nên tránh hút thuốc lá trong thai kỳ, tuy nhiên những người tiếp tục hút thuốc nên bổ sung các chất dinh dưỡng cụ thể như vitamin C và folate.
 • Đa thai: Phụ nữ mang nhiều hơn một con có nhu cầu vi chất dinh dưỡng cao hơn so với phụ nữ mang một con. Bổ sung chất dinh dưỡng thường xuyên là cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng tối ưu cho cả mẹ và con.
 • Gen đột biến như MTHFR: methylenetetrahydrofolate reductase (MTHFR) là một gen có thể chuyển folate thành một dạng mà cơ thể có thể sử dụng. Phụ nữ mang thai bị đột biến gen này có thể cần bổ sung một dạng folate cụ thể để tránh các biến chứng.
 • Chế độ dinh dưỡng kém: Phụ nữ ăn uống thiếu chất hoặc chọn thực phẩm thiếu chất dinh dưỡng cần bổ sung vitamin và khoáng chất để tránh thiếu hụt.

Ngoài ra, tất cả những người mang thai nên bổ sung vitamin và axit folic trước khi sinh. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các bất thường về phát triển khi sinh ra như tật nứt đốt sống.

Các chất bổ sung thảo dược có thể giúp chữa bệnh - hãy thận trọng

Ngoài vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng từ thảo dược được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải tất cả những người đang dùng đều cho bác sĩ biết họ đang dùng thuốc. 

Có một số sản phẩm không an toàn trong thời kỳ mang thai. Không có nhiều nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng các chất bổ sung thảo dược ở người mang thai và nhiều người chưa biết về cách các chất bổ sung có thể ảnh hưởng đến bạn.

Các chất bổ sung được coi là an toàn trong thai kỳ

Hãy báo cho bác sĩ về tất cả các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng và thảo dược để đảm bảo rằng chúng cần thiết và được sử dụng với lượng an toàn.

Hãy mua sản phẩm từ một thương hiệu uy tín để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng

1. Vitamin tổng hợp trước khi sinh
Vitamin tổng hợp trước khi sinh là loại vitamin tổng hợp được đặc chế để đáp ứng nhu cầu tăng vi chất dinh dưỡng trong thai kỳ; được dùng trước khi thụ thai, trong khi mang thai và cho con bú. Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin trước khi sinh làm giảm nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Các loại vitamin trước khi sinh thường được bác sĩ kê đơn và có bán không cần kê đơn.

2. Folate

Folate là một loại vitamin B đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình tổng hợp DNA, sản xuất hồng cầu và sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.

Axit folic là dạng tổng hợp của folate được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung. Nó được chuyển đổi thành dạng hoạt động của folate - L-methylfolate - trong cơ thể.

Bạn nên dùng ít nhất 600 microgam (mcg) folate hoặc axit folic mỗi ngày để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và các bất thường bẩm sinh như hở hàm ếch và dị tật tim.

Xem thêm: 15 loại thực phẩm chức nhiều folate

3. Sắt

Nhu cầu về sắt tăng lên đáng kể trong thời kỳ mang thai, khi lượng máu của mẹ tăng lên khoảng 45%. Sắt rất quan trọng cho quá trình vận chuyển oxy và sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của em bé và nhau thai. Thiếu máu trong thai kỳ có liên quan đến sinh non, trầm cảm ở mẹ và thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

Acti-Globin chứa sắt, kẽm, acid folic và các vitamin cần thiết trong thai kỳ

Lượng khuyến nghị của 27 miligam (mg) sắt mỗi ngày có thể được đáp ứng thông qua hầu hết các loại vitamin trước khi sinh. Tuy nhiên, nếu bạn bị thiếu sắt hoặc thiếu máu, bạn sẽ cần liều lượng sắt cao hơn, do bác sĩ yêu cầu. Nếu bạn không bị thiếu sắt, bạn không nên bổ sung nhiều hơn lượng sắt được khuyến nghị để tránh các tác dụng phụ bất lợi. Chúng có thể bao gồm táo bón, nôn mửa và nồng độ hemoglobin cao bất thường.

4. Vitamin D

Đây vitamin tan trong chất béo quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sức khỏe của xương, và phân chia tế bào. Thiếu vitamin D trong thai kỳ có liên quan đến tăng nguy cơ mổ lấy thai, tiền sản giật, sinh non và tiểu đường thai kỳ.
Lượng vitamin D được khuyến nghị hiện tại trong thai kỳ là 600 IU hoặc 15 mcg mỗi ngày. Tuy nhiên,một số chuyên gia cho rằng nhu cầu vitamin D trong thai kỳ cao hơn nhiều.

5. Magiê

Magiê là một khoáng chất tham gia vào hàng trăm phản ứng hóa học trong cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, cơ và thần kinh. Thiếu khoáng chất này trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp mãn tính và sinh non.

Một số nghiên cứu cho rằng bổ sung magiê có thể làm giảm nguy cơ biến chứng như hạn chế sự phát triển của thai nhi và sinh non.

6. Gừng

Củ gừng thường được sử dụng như một loại gia vị và thảo dược bổ sung. Nghiên cứu cho thấy gừng vừa an toàn vừa hiệu quả để điều trị chứng buồn nôn và nôn do thai nghén.

7. Dầu cá

Dầu cá chứa axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), hai axit béo thiết yếu rất quan trọng cho sự phát triển trí não của bé. Bổ sung DHA và EPA trong thai kỳ có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ sau khi mang thai ở em bé của bạn và giảm chứng trầm cảm ở mẹ.

Mức độ DHA của người mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển thích hợp của thai nhi và việc bổ sung được coi là an toàn. 

8. Men vi sinh Probiotic

Probiotic là những vi sinh vật sống được cho là có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng men vi sinh an toàn trong khi mang thai, và không có tác dụng phụ có hại nào được xác định, ngoài nguy cơ nhiễm trùng do probiotic gây ra cực kỳ thấp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung men vi sinh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh, bệnh chàm và viêm da ở trẻ sơ sinh.

9. Choline

Choline đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của em bé và giúp ngăn ngừa các bất thường của não và cột sống. Lượng choline được khuyến nghị hàng ngày hiện tại trong thời kỳ mang thai (450 mg mỗi ngày) đã được cho là không đủ và một lượng lớn hơn 930 mg mỗi ngày là lượng tối ưu.

Lưu ý rằng vitamin trước khi sinh thường không chứa choline. Có thể nên bổ sung ,ột loại thực phẩm bổ sung choline riêng biệt.

Các chất bổ sung cần tránh khi mang thai

Mặc dù bổ sung một số vi chất dinh dưỡng và thảo dược an toàn cho phụ nữ mang thai, nhưng nên tránh nhiều loại, hoặc tránh dùng nhiều.

1. Vitamin A

Bạn sẽ thường tìm thấy vitamin A trong các loại vitamin trước khi sinh vì nó rất quan trọng. Mặc dù loại vitamin này cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển thị lực và chức năng miễn dịch của thai nhi, nhưng quá nhiều vitamin A có thể gây hại.

Do vitamin A hòa tan trong chất béo, cơ thể bạn sẽ tích trữ lượng dư thừa trong gan. Sự tích tụ này có thể gây độc cho cơ thể và dẫn đến tổn thương gan. Nó thậm chí có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Ví dụ, bổ sung quá nhiều vitamin A trong thời kỳ mang thai đã được chứng minh là gây ra các bất thường bẩm sinh.

>>Xem thêm: Thiếu vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh, vô sinh và nhiều vấn đề sức khỏe khác

2. Vitamin E

Vitamin tan trong chất béo này đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể và liên quan đến biểu hiện gen và chức năng miễn dịch.M ặc dù vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng bạn không nên bổ sung nó. Việc bổ sung thêm vitamin E quá độ có thể làm tăng nguy cơ đau bụng và vỡ túi ối sớm.

3. Black cohosh

Black cohosh là một loại cây được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm kiểm soát cơn bốc hỏa và đau bụng kinh. Tuy nhiên không nên dùng loại thảo mộc này trong thời kỳ mang thai, vì nó có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, có thể gây chuyển dạ sinh non. Black cohosh cũng đã được phát hiện là gây tổn thương gan ở một số người.

4. Goldenseal

Goldenseal là một loại thực vật được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu chảy, mặc dù có rất ít nghiên cứu về tác dụng và độ an toàn của nó.

Goldenseal chứa một chất gọi là berberine, chất này đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Nó có thể dẫn đến một tình trạng gọi là kernicterus, một loại tổn thương não hiếm gặp có thể gây tử vong.

Vì những lý do này, hãy chắc chắn tránh goldenseal.

5. Đương quy

Đương quy là một loại rễ đã được sử dụng hơn 1.000 năm và phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc. Được sử dụng để điều trị đau bụng kinh, huyết áp cao, nhưng vẫn chưa có bằng chứng về tính hiệu quả và an toàn của nó. Bạn nên tránh dùng đương quy, vì nó có thể kích thích các cơn co thắt tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai.

6. Yohimbe

Yohimbe là một chất bổ sung được làm từ vỏ của một loại cây có nguồn gốc từ Châu Phi. Nó được sử dụng như một phương thuốc thảo dược để điều trị một loạt các bệnh như rối loạn cương dương, béo phì.

Loại thảo mộc này không bao giờ được sử dụng trong thời kỳ mang thai, vì nó có liên quan đến các tác dụng phụ nguy hiểm như huyết áp cao, đau tim và co giật.

7. Các chất bổ sung thảo dược khác được coi là không an toàn trong thời kỳ mang thai

Tốt nhất nên tránh những loại sau trong thai kỳ:

 • Ngải cứu
 • Cỏ ba lá đỏ
 • Cây bạch chỉ
 • Cohosh xanh
 • Pennyroyal
 • Ma hoàng
Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5224 *
Messenger