Thiếu Vitamin A gây vô sinh, dị tật bẩm sinh và nhiều vấn đề nguy hiểm khác

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm thị lực thích hợp, hệ thống miễn dịch mạnh, sinh sản và sức khỏe làn da tốt.

Những người có nguy cơ thiếu hụt vitamin A cao nhất là phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ em. Bệnh xơ nang và tiêu chảy mãn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ thiếu chất. Dưới đây là 8 dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin A.

>>Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của vitamin A

1. Da khô

Vitamin A rất quan trọng đối với việc tạo ra và sửa chữa các tế bào da. Nó cũng giúp chống lại chứng viêm do một số vấn đề về da. Không bổ sung đủ vitamin A có thể là nguyên nhân gây bệnh chàm và các vấn đề về da khác.

Bệnh tổ đỉa là tình trạng da khô, ngứa và viêm. Một số nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy alitretinoin, một loại thuốc kê đơn có hoạt tính vitamin A, có hiệu quả trong điều trị bệnh chàm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những người bị bệnh chàm mãn tính dùng 10–40 mg alitretinoin mỗi ngày đã giảm được 53% các triệu chứng.

2. Khô mắt

Các vấn đề về mắt là một trong những vấn đề được biết đến nhiều nhất liên quan đến sự thiếu hụt vitamin A. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, không bổ sung đủ vitamin A có thể dẫn đến mù hoàn toàn hoặc chết giác mạc, được đặc trưng bởi các vết gọi là đốm Bitot.

Khô mắt, hoặc không có khả năng tiết nước mắt, là một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt vitamin A. Trẻ nhỏ ở Ấn Độ, Châu Phi và Đông Nam Á có chế độ ăn uống thiếu vitamin A có nguy cơ bị khô mắt cao nhất.

Bổ sung vitamin A có thể cải thiện tình trạng này. Một nghiên cứu cho thấy rằng liều lượng cao vitamin A làm giảm tỷ lệ khô mắt xuống 63% ở trẻ sơ sinh và trẻ em dùng thuốc bổ sung trong 16 tháng.

3. Bệnh quáng gà

Thiếu vitamin A nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh quáng gà. Một số nghiên cứu quan sát đã báo cáo tỷ lệ mắc chứng quáng gà cao ở các quốc gia đang phát triển.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị quáng gà được cung cấp vitamin A dưới dạng thực phẩm hoặc chất bổ sung. Cả hai dạng vitamin A đều cải thiện tình trạng bệnh. Khả năng thích ứng với bóng tối của phụ nữ tăng hơn 50% trong sáu tuần điều trị.

4. Vô sinh và Khó thụ thai

Vitamin A cần thiết cho sự sinh sản ở cả nam và nữ, cũng như sự phát triển thích hợp ở trẻ sơ sinh. Thiếu vitamin A có thể là một trong những nguyên nhân gây khó thụ thai ở nữ giới và dẫn đến vô sinh ở cả nam và nữ.

Các nghiên cứu cho thấy những con chuột cái bị thiếu vitamin A sẽ khó mang thai và có thể có phôi bị dị tật bẩm sinh.

Nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông vô sinh có thể có nhu cầu nhiều hơn về chất chống oxy hóa do mức độ căng thẳng oxy hóa trong cơ thể của họ cao hơn. Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Thiếu vitamin A cũng liên quan đến sẩy thai. Một nghiên cứu đã phân tích nồng độ trong máu của các chất dinh dưỡng khác nhau ở những phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp cho thấy họ có lượng vitamin A thấp.

5. Suy dinh dưỡng, kém tăng trưởng

Trẻ em không được cung cấp đủ vitamin A có thể bị còi cọc. Điều này là do vitamin A cần thiết cho sự phát triển thích hợp của cơ thể con người. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin A có thể cải thiện sự tăng trưởng. Đặc biệt nghiên cứu trên 1.000 trẻ em ở Indonesia cho thấy những trẻ bị thiếu vitamin A dùng chất bổ sung liều cao trong 4 tháng cao hơn 0,15 inch (0,39 cm) so với trẻ dùng giả dược.

Tuy nhiên, một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin A kết hợp với các chất dinh dưỡng khác có thể có tác động lớn hơn đến sự tăng trưởng so với chỉ bổ sung vitamin A.

6. Nhiễm trùng cổ họng và ngực

Nhiễm trùng thường xuyên, đặc biệt là ở cổ họng hoặc ngực, có thể là dấu hiệu của thiếu vitamin A. Bổ sung vitamin A có thể giúp chữa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tuy nhiên chỉ nên bổ sung cho những người bị thiếu hụt thực sự.

7. Chữa lành vết thương kém

Vết thương không lành sau chấn thương hoặc phẫu thuật có thể liên quan đến lượng vitamin A thấp. Điều này là do vitamin A thúc đẩy việc tạo ra collagen, một thành phần quan trọng giúp làn da khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng cả vitamin A dạng uống và dạng bôi đều có thể làm khỏe da.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng vitamin A giúp cải thiện sản xuất collagen. Vitamin có tác dụng này ngay cả khi những con chuột đang dùng steroid, có thể ức chế quá trình chữa lành vết thương. Nghiên cứu bổ sung trên chuột cho thấy rằng điều trị da bằng vitamin A tại chỗ dường như ngăn ngừa các vết thương liên quan đến bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu trên người cho kết quả tương tự. Những người đàn ông cao tuổi điều trị vết thương bằng bôi vitamin A đã giảm được 50% kích thước vết thương so với những người đàn ông không sử dụng.

8. Mụn trứng cá 

Vì vitamin A thúc đẩy sự phát triển của da và chống lại chứng viêm nên nó có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị mụn trứng cá. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa mức độ vitamin A thấp với sự hiện diện của mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu ở 200 người lớn, mức vitamin A ở những người bị mụn trứng cá thấp hơn 80 mcg so với những người không có tình trạng này.

Vitamin A bôi và uống có thể điều trị mụn trứng cá. Nghiên cứu cho thấy các loại kem có chứa vitamin A có thể làm giảm 50% số lượng tổn thương do mụn trứng cá.

Acti-Globin - viên bổ sung sắt, kẽm, acid folic và các vitamin A,C, B6, B12 giúp cơ thể sản xuất đủ máu, đặc biệt giúp phòng tránh vô sinh và dị tật bẩm sinh trong thai kỳ.

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7955 *
Messenger