Thiếu máu do thiếu sắt là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thiếu máu trên toàn thế giới là do thiếu sắt. Sắt cần thiết để hình thành hemoglobin, một phần của tế bào hồng cầu mang oxy và loại bỏ carbon dioxide (một chất thải) ra khỏi cơ thể. Sắt chủ yếu được dự trữ trong cơ thể trong hemoglobin. Khoảng một phần ba lượng sắt cũng được lưu trữ dưới dạng ferritin và hemosiderin trong tủy xương, lá lách và gan.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thiếu máu do thiếu sắt?
Thiếu máu do thiếu sắt có thể do những nguyên nhân sau:

  • Chế độ ăn ít chất sắt. Sắt có trong các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của chúng ta; tuy nhiên, chỉ 1 mg sắt được hấp thụ cho mỗi 10 đến 20 mg sắt ăn vào. Một người không thể có một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất sắt có thể bị thiếu máu do thiếu sắt ở một mức độ nào đó.
  • Thay đổi cơ thể. Cần tăng nhu cầu sắt và tăng sản xuất hồng cầu khi cơ thể trải qua những thay đổi, chẳng hạn như tăng trưởng vượt bậc ở trẻ em và thanh thiếu niên, hoặc trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
  • Bất thường trong đường tiêu hóa. Tình trạng kém hấp thu sắt thường gặp sau một số dạng phẫu thuật đường tiêu hóa. Hầu hết chất sắt trong thức ăn được hấp thụ ở phần trên của ruột non. Bất kỳ bất thường nào trong đường tiêu hóa (GI) có thể làm thay đổi sự hấp thụ sắt và dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Phẫu thuật hoặc thuốc ngăn chặn sản xuất axit dạ dày cũng sẽ làm giảm hấp thu sắt. 
  • Mất máu. Mất máu có thể gây giảm sắt và dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Các nguồn mất máu có thể bao gồm chảy máu GI, chảy máu kinh nguyệt hoặc chấn thương.

>>Xem thêm: Nhóm máu và những tiết lộ thú vị

Các triệu chứng của thiếu máu do thiếu sắt là gì?
Sau đây là các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, mỗi cá nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Da nhợt nhạt bất thường
  • Cáu gắt
  • Thiếu năng lượng hoặc dễ mệt mỏi (mệt mỏi)
  • Tăng nhịp tim (nhịp tim nhanh)
  • Đau hoặc sưng lưỡi
  • Lá lách to
  • Thèm ăn các chất đặc biệt như đất, bụi bẩn hoặc đá 

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu do thiếu sắt có thể giống với các tình trạng về máu khác hoặc các vấn đề y tế. Vì vậy để xác định đúng tình trạng thiếu máu do thiếu sắt cần khám bác sĩ để được kiểm tra và có kết luận chính xác.
Làm thế nào để chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt?
Thiếu máu do thiếu sắt có thể được chẩn đoán khi khám sức khỏe, chẳng hạn bệnh nhân than phiền dễ mệt mỏi, xanh xao bất thường hoặc da nhợt nhạt, tim đập nhanh (nhịp tim nhanh). Thiếu máu do thiếu sắt thường được phát hiện khi khám sức khỏe thông qua xét nghiệm máu để đo lượng hemoglobin (số lượng tế bào hồng cầu) hiện có và lượng sắt trong máu. Các quy trình chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt có thể bao gồm:

  • Xét nghiệm máu 
  • Chọc hút và/hoặc sinh thiết tủy xương. Một thủ thuật lấy một lượng nhỏ dịch tủy xương ( chọc hút) và/hoặc mô tủy xương rắn (được gọi là sinh thiết lõi), thường từ xương hông, để kiểm tra số lượng, kích thước và sự trưởng thành của các tế bào máu và/hoặc các tế bào bất thường. Thử nghiệm này thường không cần thiết. 
  • Nội soi. Phương pháp này có thể giúp loại trừ nguồn mất máu.  
  • Điều trị thiếu máu do thiếu sắt
  • Điều trị cụ thể cho bệnh thiếu máu do thiếu sắt sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên:
  • Tuổi, sức khỏe tổng thể và tiền sử bệnh của bạn
  • Mức độ thiếu máu
  • Nguyên nhân của bệnh thiếu máu
  • Khả năng chịu đựng của người bệnh đối với các loại thuốc, thủ thuật hoặc liệu pháp cụ thể
  • Chẩn đoán về quá trình thiếu máu

>>Xem thêm: Các loại bệnh về máu ở trẻ em

Điều trị có thể bao gồm:
Chế độ ăn uống giàu chất sắt. Thực hiện một chế độ ăn uống có nhiều thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Các nguồn chất sắt tốt bao gồm:

  • Các loại thịt, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, gan và các loại thịt nội tạng khác
  • Gia cầm, chẳng hạn như gà, vịt, gà tây, (đặc biệt là thịt sẫm màu), gan
  • Cá, chẳng hạn như động vật có vỏ, bao gồm trai, trai và sò, cá mòi, cá cơm
  • Các loại rau xanh thuộc họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, cải xoăn, củ cải xanh và cải rổ
  • Các loại đậu, chẳng hạn như đậu lima và đậu xanh; đậu Hà Lan, đậu đen 
  • Bánh mì cuộn và bánh mì nguyên cám có men
  • Bánh mì trắng, mì ống, gạo và ngũ cốc giàu chất sắt

Bổ sung Chất sắt. Sản phẩm  bổ sung sắt có thể được khuyến khích sử dụng trong vài tháng để tăng lượng sắt trong máu. Bổ sung sắt có thể gây kích ứng dạ dày và đổi màu nhu động ruột. Nên uống khi đói, hoặc với nước cam để tăng khả năng hấp thụ. Chúng hiệu quả hơn nhiều so với các biện pháp can thiệp bằng chế độ ăn uống đơn thuần. Trong trường hợp kém hấp thu hoặc không dung nạp, có thể cần dùng sắt IV.

Acti-Globin - Viên bổ sắt, bổ máu nhập khẩu trực tiếp tại Ba Lan

Tìm nguyên nhân mất máu. Điều này có thể thực hiện bằng phương pháp nội soi

Cơ thể xử lý sắt như thế nào?

Sắt có trong nhiều loại thực phẩm và được hấp thụ vào cơ thể qua dạ dày. Trong quá trình hấp thụ này, oxy kết hợp với sắt và được vận chuyển vào phần huyết tương của máu bằng cách liên kết với transferrin. Từ đó, sắt và transferrin được sử dụng để sản xuất hemoglobin, được lưu trữ trong gan, lá lách và tủy xương, và được tất cả các tế bào cơ thể sử dụng khi cần thiết.
Nếu bạn có những dấu hiệu thiếu máu, hãy dùng TPCN bổ máu Acti-globin chứa sắt III dễ hấp thu để hết mệt mỏi và khỏe mạnh lại nhé! 

Nguồn: https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/irondeficiency-anemia
Thanh Hoài dịch

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5985 *
Messenger