Thiếu máu có thể góp phần làm lây lan bệnh sốt xuất huyết

Các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Nature Microbiology cho rằng muỗi có nhiều khả năng nhiễm vi rút sốt xuất huyết hơn khi chúng hút máu người có hàm lượng sắt thấp. Bổ sung sắt vào khẩu phần ăn của người dân ở những nơi vừa thiếu máu thiếu sắt vừa là vấn đề sốt xuất huyết có thể hạn chế lây truyền bệnh.

Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi truyền ở các vùng nhiệt đới, chủ yếu là Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ, vùng Caribê, châu Phi cận Sahara và đông nam Á. Nó cũng đã được truyền tới đông nam Hoa Kỳ. Sốt xuất huyết gây ra sốt, phát ban và đau nhức khủng khiếp, và cũng có thể dẫn đến sốc và tử vong. Hàng năm có khoảng 60 triệu ca bệnh, với 18% phải nhập viện và khoảng 13.600 ca tử vong, và tiêu tốn khoảng 9 tỷ đô la mỗi năm trên toàn thế giới.

>>>Xem thêm: Các loại bệnh về máu ở trẻ em

Bệnh sốt xuất huyết thường mắc phải nhất ở môi trường đô thị, và việc mở rộng các thành phố ở vùng nhiệt đới đã kéo theo sự gia tăng các ca nhiễm sốt xuất huyết. Vắc xin của bệnh này có, nhưng nó thực sự có thể làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn nếu được tiêm cho người chưa từng bị nhiễm bệnh trước đó.
Nhà miễn dịch học Penghua Wang của UConn Health muốn xem liệu chất lượng máu có ảnh hưởng đến sự lây lan của vi rút sốt xuất huyết hay không. Nồng độ các chất khác nhau trong máu có thể rất khác nhau ở mỗi người, ngay cả với những người khỏe mạnh. Wang và các đồng nghiệp tại Đại học Thanh Hoa và Phòng thí nghiệm trọng điểm của Nhà nước về Phòng chống và Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm ở Bắc Kinh, Viện Công nghệ Ladkrabang của King Mongkut ở Bangkok và Lực lượng Hỗ trợ Hậu cần của Bệnh viện 920 ở Côn Minh đã tiến hành một loạt thử nghiệm để khám phá ý tưởng này.

Họ thu thập máu tươi từ những người tình nguyện khỏe mạnh, sau đó thêm vi rút sốt xuất huyết vào mỗi mẫu. Sau đó, họ cho muỗi hút máu, và kiểm tra xem có bao nhiêu con muỗi bị nhiễm từ mỗi đợt. Họ thấy nó đa dạng khá nhiều. Và sự thay đổi tương quan rất chặt chẽ với mức độ sắt trong máu.

>>>Xem thêm: Mẹo giúp giảm triệu chứng buồn nôn cho phụ nữ có thai

Wang nói: “Càng nhiều sắt trong máu, càng ít muỗi bị nhiễm bệnh. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra điều này cũng đúng trong mô hình chuột: muỗi ăn những con chuột bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết có nhiều khả năng nhiễm virus hơn nếu những con chuột bị thiếu máu.

Lý do là do hệ thống miễn dịch của muỗi. Các tế bào trong ruột của muỗi hấp thụ sắt trong máu và sử dụng nó để tạo ra oxy phản ứng. Oxy phản ứng tiêu diệt vi rút sốt xuất huyết.

"Ở những nơi lưu hành bệnh sốt xuất huyết, tình trạng thiếu sắt phổ biến hơn. Điều đó không nhất thiết phải giải thích, tỷ lệ lưu hành bệnh sốt xuất huyết cao ... nhưng có thể bổ sung sắt có thể làm giảm sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết sang muỗi ở những khu vực đó", Wang nói. Nhưng có một cảnh báo lớn.

>>>Xem thêm: Dinh dưỡng cho bé 4-5 tuổi

Sốt rét có xu hướng phổ biến ở cùng khu vực với sốt xuất huyết. Và plasmodium, vi sinh vật gây ra bệnh sốt rét, phát triển mạnh trong môi trường giàu sắt và thực sự có thể trở nên trầm trọng hơn nếu mọi người bổ sung sắt. Các cơ quan y tế công cộng cần cân nhắc giữa chi phí và lợi ích trước khi bắt tay vào bất kỳ chương trình bổ sung nào trên toàn dân.

Wang nói, trong mọi trường hợp, hiểu được cách lây truyền bệnh sốt xuất huyết sẽ giúp các cơ quan y tế công cộng và các nhà khoa học phát triển các phương pháp mới để kiểm soát căn bệnh này, và hy vọng là các loại virus tương tự như Zika và West Nile virus.

Nghiên cứu này được tài trợ từ Kế hoạch Phát triển và Nghiên cứu Trọng điểm Quốc gia Trung Quốc, Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc và Dự án Shenzen San-Ming.

Theo: Medical Magazine
Hoài Thanh dịch.

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8641 *
Messenger