Thèm ăn bẩn do thiếu máu là thế nào?

Một số người trong một số giai đoạn có sở thích ăn những thứ không phải thực phẩm, không có dinh dưỡng như bụi bẩn, vụn sơn, đất sét, tóc, đá hoặc giấy. Nguyên nhân có thể do thiếu máu hoặc do một số tình trạng sức khỏe khác. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Pica

Tiến sĩ Sarina Pasricha cho bết rằng: “Về mặt y học, pica là một chứng rối loạn được định nghĩa bởi ham muốn ăn những chất thiếu bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào"

Những người mắc chứng pica thường thèm ăn những món không phải thực phẩm, như bụi bẩn, vụn sơn, đất sét, tóc, nước đá hoặc giấy. 

Không có nguyên nhân đơn lẻ nào gây ra pica, nhưng có thể là do thiếu máu do thiếu sắt, suy dinh dưỡng hoặc rối loạn sức khỏe tâm thần.

Pica thường hay gặp ở trẻ em bị mắc bệnh tâm lý, chẳng hạn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc rối loạn phát triển. Đây cũng là tình trạng liên quan đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cơ bản, điển hình là sắt. Điều này sau đó dẫn đến thiếu máu.

Thiếu máu do thiếu sắt

Một số người bị thiếu máu có thể them ăn bẩn do thiếu sắt. Một nghiên cứu cho rằng điều này là do những thứ đó giúp tăng cường tinh thần cho những người bị thiếu máu. Thiếu máu là một tình trạng bệnh lý trong đó máu của bạn không mang đủ oxy đến phần còn lại của cơ thể, dẫn đến cơ thể bị ít năng lượng hơn.

>>Xem thêm: Thiếu máu do thiếu sắt điều trị thế nào?

Thai kỳ

Tiến sĩ C. Nicole Swiner cho biết rằng: “Phụ nữ mang thai thường bị thiếu máu do nhu cầu cung cấp và tuần hoàn máu, lượng dinh dưỡng kém hoặc do chảy máu bất thường. Ngay cả khi không có tiền sử thiếu máu, bạn vẫn có thể bị thiếu sắt trong thai kỳ”.

Ngoài thiếu máu, phụ nữ thường thèm nước đá trong thai kỳ có thể do:

• Mang thai có thể gây buồn nôn và nôn, có thể dẫn đến mất nước. Khi đó, ăn đá sẽ giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể mà không làm trầm trọng thêm các triệu chứng buồn nôn.

• Vì nước đá không có mùi hay vị nên nhiều phụ nữ thèm đá khi mang thai.

• Mang thai làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của phụ nữ vàgây giãn mạch (sưng mạch máu). Cả hai điều này đều có thể khiến phụ nữ cảm thấy ngày càng nóng và do đó thèm đồ lạnh như đá.

>>Xem thêm: Thiếu máu khi mang thai nhận biết và điều trị thế nào?

Làm thế nào để ngăn tình trạng này?

Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thiếu máu, bổ sung sắt Acti-Globin là biện pháp điều trị hiệu quả. Còn nếu không phải nguyên nhân do thiếu máu, có thể do các vấn đề căng thẳng tâm lý và cần điều trị vấn đề này để cải thiện tình trạng này.

Acti-Globin nhập khẩu trực tiếp từ Ba Lan, hiện có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc

Nguồn: https://www.healthline.com/health/craving-ice#How-can-you-stop-your-ice-cravings?

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9091 *
Messenger