Tập thể dục khi mang thai có lợi cho cả đời con

Khi phụ nữ khỏe mạnh tập thể dục trong khi mang thai, họ cũng có thể giúp con của họ có thể lực tốt hơn.

Đó là theo một nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Science Advances do Min Du do giáo sư tại Đại học Bang Washington và nghiên cứu sinh tiến sĩ Jun Seok Son của ông thực hiện.

Họ phát hiện ra rằng tập thể dục khi mang thai sẽ kích thích sản xuất mô mỡ nâu ở thai nhi đang phát triển. Vai trò chính của chất béo nâu trong cơ thể là đốt cháy nhiệt. Nó thường được gọi là chất béo tốt. Mặt khác, mô mỡ trắng là nguyên nhân gây béo phì và khó đốt cháy hơn. Nó thường được gọi là chất béo xấu.

Kết quả của Du và Son cho thấy con của những con chuột có thể chất tốt được tập thể dục hàng ngày trong thời kỳ mang thai không chỉ có tỷ lệ chất béo nâu so với trọng lượng cơ thể lớn hơn mà còn đốt cháy chất béo trắng nhanh hơn so với con của nhóm chuột mang thai không tập thể dục. Điều này đã giúp ngăn ngừa béo phì và cũng cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

>>>Xem thêm: Thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ

Nghiên cứu của họ là duy nhất vì cho đến nay, tác động của tập thể dục trong thai kỳ đối với sự phát triển của thai nhi mới chỉ được xem xét ở những bà mẹ béo phì.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tập thể dục ở những phụ nữ thừa cân khi mang thai giúp chống lại rối loạn chức năng trao đổi chất và béo phì ở con cái của họ. Nghiên cứu mới này cho thấy những lợi ích này cũng có thể mở rộng đến thế hệ con cái của những phụ nữ khỏe mạnh và có vóc dáng.

Min Du, giáo sư khoa học động vật tại Đại học Bang Washington

Do việc tập thể dục khi mang thai ngày càng ít phổ biến và tỷ lệ béo phì ở trẻ em ngày càng tăng ở những bà mẹ có nhiều chỉ số khối cơ thể khác nhau, các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ khuyến khích những phụ nữ khỏe mạnh và phù hợp tiếp tục sống một lối sống năng động trong thai kỳ.

Tiến sĩ Son cho biết rằng “Những phát hiện này cho thấy rằng hoạt động thể chất trong thời kỳ mang thai đối với phụ nữ khỏe mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe trao đổi chất của trẻ sơ sinh. Chúng tôi nghĩ rằng nghiên cứu này cuối cùng có thể giúp giải quyết tình trạng béo phì ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác."

Trong nghiên cứu, những con chuột mẹ khỏe mạnh được chỉ định có lối sống ít vận động hoặc tập thể dục hàng ngày. Con cái của chúng  sau đó được ăn chế độ nhiều năng lượng/calo.

Đáng chú ý, con cái và con đực từ nhóm thí nghiệm có mẹ đã tập thể dục tiêu thụ nhiều thức ăn hơn con cái từ nhóm đối chứng. Tuy nhiên, nhóm chuột thí nghiệm cho thấy ít tăng cân hơn.

Ngoài ra, có sự cải thiện về khả năng dung nạp glucose ở con cái và con đực từ nhóm thí nghiệm. Không dung nạp glucose là tiền đề để phát triển bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan đến béo phì khác sau này trong cuộc sống.

>>>Xem thêm: Thiếu máu trẻ em cản trở sự phát triển của con như thế nào?

Tập thể dục trong thời kỳ mang thai cũng kích thích sản xuất apelin, một loại hormone gây ra tập thể dục, ở cả mẹ và thai nhi. Apelin kích thích sự phát triển chất béo nâu và cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Du và Son cũng nhận thấy rằng việc sử dụng apelin cho những con chuột mang thai trong nhóm đối chứng đã bắt chước một số tác dụng có lợi của việc tập thể dục đối với con của chúng.

"Điều này cho thấy rằng hệ thống apelinergic có thể là một mục tiêu khả dĩ để phát triển các loại thuốc giúp ngăn ngừa béo phì", Du nói.

Phương Thảo dịch


 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6321 *
Messenger