Tăng huyết áp khi mang thai có thể dẫn tới tình trạng sức khỏe tâm thần ở trẻ em

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Hypertension, một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ , rối loạn tăng huyết áp khi mang thai, đặc biệt là tiền sản giật, một dạng huyết áp cao trong thai kỳ, có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe tâm thần không tốt ở trẻ em.

Một nghiên cứu của Phần Lan trên 4743 cặp mẹ - con đã tìm thấy mối liên hệ giữa rối loạn tăng huyết áp thai kỳ bao gồm tăng huyết áp mãn tính (huyết áp cao), tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật và sản giật - và rối loạn tâm thần ở trẻ em.

Tiền sản giật là một biến chứng phổ biến khi mang thai thường được đặc trưng bởi huyết áp cao và protein trong nước tiểu, cho thấy tổn thương các cơ quan khác bao gồm gan và thận. Sản giật là một biến chứng nặng của tiền sản giật, trong đó huyết áp cao trong thai kỳ dẫn đến co giật.

Tiền sản giật ở mẹ và mức độ nghiêm trọng của nó có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc bất kỳ rối loạn tâm thần nào ở trẻ em và sự phát triển tâm lý cũng như rối loạn hành vi và cảm xúc ở con cái.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy:

Nguy cơ rối loạn tâm thần cao hơn 66% ở những trẻ có mẹ bị tiền sản giật; và nguy cơ mắc các vấn đề tâm thần thời thơ ấu cao hơn gấp hai lần ở những trẻ có mẹ bị tiền sản giật nặng.

Marius Lahti cho biết: "Trong khi các nghiên cứu trước đây cho thấy tác động đáng kể của tiền sản giật đối với ADHD (rối loạn Tăng động giảm chú ý), rối loạn phổ tự kỷ và tâm thần phân liệt ở con cái, thì một khía cạnh mới trong phát hiện của chúng tôi là tác động có thể xảy ra của chứng tiền sản giật ở mẹ kéo dài đến bất kỳ rối loạn tâm thần thời thơ ấu nào ở con cái".

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự kết hợp của rối loạn tăng huyết áp ở mẹ, thừa cân / béo phì và rối loạn tiểu đường trong thai kỳ làm tăng tỷ lệ tích lũy của các rối loạn tâm thần ở trẻ em từ 6,6% ở con của những bà mẹ không mắc các bệnh đó lên 22,2% ở con cái tiếp xúc với cả ba điều này điều kiện bất lợi của mẹ.

Mối liên hệ giữa tiền sản giật của bà mẹ với các rối loạn tâm thần ở trẻ em không được giải thích bởi các rối loạn tâm thần của bà mẹ, tuổi tác, sử dụng chất kích thích, số lần mang thai trước, giáo dục, thừa cân / béo phì hoặc rối loạn tiểu đường hoặc rối loạn tâm thần hoặc tăng huyết áp của người mẹ.

Ông nói: “Các phát hiện nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp can thiệp và điều trị dự phòng đối với chứng rối loạn tăng huyết áp ở người mẹ, vì những can thiệp như vậy có khả năng mang lại lợi ích cho cả người mẹ tương lai và con của cô ấy”.

"Các phát hiện cũng làm sáng tỏ quan trọng mới về căn nguyên của các rối loạn tâm thần ở trẻ em. Thông tin này có thể giúp nhắm mục tiêu các can thiệp phòng ngừa và hỗ trợ cho các gia đình có nguy cơ, đồng thời hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng hiểu được các vấn đề và nguyên nhân cơ bản của các rối loạn tâm thần ở trẻ em."
                                                                        Marius Lahti-Pulkkinen, Đại học Helsinki ở Helsinki, Phần Lan.

Rối loạn tăng huyết áp thai nghén là các yếu tố nguy cơ chính gây tử vong mẹ, thai chết lưu, sinh non và hạn chế tăng trưởng trong tử cung và chúng dự đoán bệnh tim mạch ở mẹ và con.
 

Phương Thảo dịch 
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7147 *
Messenger