Sau sinh bao lâu có thể mang thai?

Sau khi sinh, bao lâu thì có thể mang thai, khi nào và nếu bạn có kinh khi cho con bú và việc cho con bú có thể ngăn bạn thụ thai hay không? Dưới đây là những điều bạn cần biết để đảm bảo lần mang thai tiếp theo một cách an toàn.
Sau khi sinh bao lâu thì có thể mang thai?

Bạn vẫn có thể mang thai trước khi có kỳ kinh đầu tiên sau sinh, sớm nhất là 4 tuần sau khi sinh hoặc, tùy thuộc vào việc bạn có cho con bú hoàn toàn hay không.
Bạn có thể mang thai trước kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh không?
Có, bạn có thể mang thai trước kỳ kinh đầu tiên sau khi mang thai. Một số phụ nữ không rụng trứng trong chu kỳ đầu tiên và cũng có những người rụng trứng trước khi có kinh.
Phần trăm cơ hội mang thai sau khi sinh là bao nhiêu?
Bạn có thể bắt đầu quan hệ tình dục trở lại từ 4 - 6 tuần sau khi bạn sinh con. Đối với những phụ nữ không cho con bú, kinh nguyệt thường bắt đầu từ 6 - 12 tuần sau khi sinh.
Hầu hết các bà mẹ cho con bú sẽ không có kinh trong 3 - 6 tháng hoặc lâu hơn nữa. 
Nếu bạn không sử dụng một số biện pháp tránh thai, gần như không thể xác định khả năng mang thai sau khi sinh của bạn. Đó là bởi vì cơ thể của mỗi phụ nữ là khác nhau, và thời gian để rụng trứng sau sinh đầu tiên là không thể đoán trước.

Xem thêm: Bổ sung sắt trước và sau sinh như thế nào?
Bạn có thể có kinh khi cho con bú không?
Bạn hoàn toàn có thể có kinh khi đang cho con bú, mặc dù tỷ lệ và thời gian phụ thuộc vào một số yếu tố.
Các hormone thúc đẩy cơ thể tạo ra sữa mẹ cũng có thể ngăn cơ thể sản xuất các hormone khiến bạn rụng trứng. Điều đó có nghĩa là một số phụ nữ không có kinh khi cho con bú. 

Các bà mẹ cho con bú bắt đầu có kinh sớm nhất là 6 tuần sau sinh hoặc muộn nhất là 18 tháng sau khi sinh. Trung bình, những phụ nữ cho con bú sẽ tiếp tục thấy kinh nguyệt trở lại muộn hơn những người không cho con bú.
Việc cho con bú thường xuyên, hoàn toàn bằng sữa mẹ thường làm chậm quá trình rụng trứng lâu hơn. 
Bổ sung sữa công thức, cho trẻ ăn thức ăn đặc, trẻ ngủ cả đêm mà không cho con bú và thậm chí hút sữa tại chỗ có thể làm gián đoạn việc sản xuất sữa mẹ. Điều đó làm tăng khả năng cơ thể bạn sẽ tiếp tục rụng trứng và bạn sẽ có kinh.
Kinh nguyệt xuất hiện khi cho con bú
Nhiều phụ nữ có chút bỡ ngỡ khi có kinh lần đầu sau sinh. Nó có thể đến bất ngờ, và nó có thể nhiều hơn so với thời kỳ trước khi mang thai. Tuy nhiên, nói chung, hầu hết phụ nữ thấy rằng kinh nguyệt của họ có xu hướng ít hơn khi cho con bú.
Việc có kinh không phải là dấu hiệu chắc chắn rằng bạn đang rụng trứng hoặc kinh nguyệt của bạn đã xuất hiện trở lại.
Một số phụ nữ có kinh  nguyệt không đều khi cho con bú. Các hormone dao động trong thời kỳ cho con bú khi cơ thể bạn cố gắng tìm lại trạng thái bình thường. Khi nội tiết tố của bạn thay đổi, kinh nguyệt của bạn cũng có thể thay đổi.

>>Xem thêm: Làm thế nào để mẹ nhanh phục hồi sau sinh?
Bạn có thể mang thai khi đang cho con bú không?
Bạn có thể mang thai khi đang cho con bú  Mặc dù việc cho con bú sẽ ngăn chặn sự rụng trứng, nhưng đây không phải là một hình thức kiểm soát sinh sản đáng tin cậy. Nếu kinh nguyệt của bạn xuất hiện ngay cả khi đang cho con bú, bạn cũng có thể mang thai.
Hơn nữa, bạn thực sự có thể mang thai trước khi đến kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc mang thai, hãy nhớ thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngừa thích hợp.
Sau sinh nên chờ bao lâu để bắt đầu mang thai?
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và March of Dimes đều khuyến cáo các cặp vợ chồng nên đợi ít nhất một năm và lý tưởng nhất là 18 tháng sau khi sinh con trước khi mang thai lại.
Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyên bạn nên đợi ít nhất 6 tháng trở lên trước khi mang thai lại và đề phòng những rủi ro khi mang thai sớm hơn 18 tháng sau khi sinh em bé.

Đó là bởi vì thụ thai trong vòng 18 tháng sau khi sinh  làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng trong lần mang thai sau, bao gồm sinh non hoặc nhẹ cân, đặc biệt nếu thụ thai xảy ra trong vòng 6 tháng sau sinh. Điều đó có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị hen suyễn, chậm phát triển và các vấn đề về thị giác và thính giác sau này trong cuộc sống.
Khoảng thời gian ngắn hơn giữa các lần mang thai có liên quan đến những biến chứng này. Đó có thể là do tình trạng viêm nhiễm còn sót lại trong tử cung từ lần mang thai trước và do cơ thể không có đủ thời gian để bổ sung đầy đủ vitamin và dưỡng chất cần thiết cho lần mang thai sau.
Tuy nhiên, rất nhiều trẻ được thụ thai ngay sau khi người mẹ vừa sinh em bé được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh.
Mặt khác,  một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc chờ đợi lâu hơn (hơn 60 tháng, hoặc 5 năm) giữa các bé cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các biến chứng tương tự, bao gồm sinh non và trẻ nhẹ cân.
Hãy nói chuyện với bác sĩ về thời điểm tốt nhất cho lần mang thai tiếp theo. Trong thời gian chờ đợi, sử dụng biện pháp tránh thai khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục trở lại sau khi sinh, cho dù bạn đang cho con bú hay không.
Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được những lần mang thai ngoài kế hoạch và bạn sẽ tăng khả năng giúp cho bản thân và em bé sau này khỏe mạnh.

>>Xem thêm: Nguy cơ thiếu vitamin khi phụ nữ mang thai
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7804 *
Messenger