Quá liều kẽm rất nguy hiểm - xem ngay 7 dấu hiệu và triệu chứng

Các cơ quan y tế đã thiết lập mức tiêu thụ trên có thể chấp nhận được (UL) đối với kẽm là 40 mg mỗi ngày đối với người lớn. UL là lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày cao nhất. Đối với hầu hết mọi người, lượng này không có khả năng gây ra tác dụng phụ tiêu cực.

Nguồn thực phẩm giàu kẽm bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tăng cường. Hàu chứa lượng cao nhất, với tới 493% giá trị hàng ngày trong một khẩu phần 3 ounce (85 gram). Mặc dù một số thực phẩm có thể cung cấp lượng cao hơn UL, nhưng không có trường hợp ngộ độc kẽm nào được báo cáo do kẽm có trong thực phẩm tự nhiên.

Tuy nhiên, ngộ độc kẽm có thể xảy ra do thực phẩm chức năng, bao gồm cả vitamin tổng hợp, hoặc do vô tình ăn phải các sản phẩm gia dụng có chứa kẽm.

>>Xem thêm: 10 loại thực phẩm tốt nhất chữa nhiều kẽm

Dưới đây là 7 dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của quá liều kẽm.

1. Buồn nôn và Nôn 

Buồn nôn và nôn là những tác dụng phụ thường được báo cáo do ngộ độc kẽm. Một đánh giá của 17 nghiên cứu về hiệu quả của việc bổ sung kẽm trong điều trị cảm lạnh thông thường cho thấy kẽm có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh, nhưng các tác dụng phụ vẫn thường gặp. Trên thực tế, 46% người tham gia nghiên cứu cho biết cảm giác buồn nôn.

Liều lớn hơn 225 mg gây nôn, người dung bị tác dụng phụ gây nôn xảy ra rất nhanh chóng. Trong một trường hợp, buồn nôn và nôn dữ dội bắt đầu chỉ 30 phút sau một liều kẽm duy nhất là 570 mg. 

Tuy nhiên, nôn cũng có thể xảy ra ở liều thấp hơn. Trong một nghiên cứu kéo dài sáu tuần ở 47 người khỏe mạnh dùng 150 mg kẽm mỗi ngày, hơn một nửa bị buồn nôn và nôn.

Mặc dù nôn có thể giúp thải lượng kẽm độc hại ra ngoài cơ thể, nhưng nó có thể không đủ để ngăn ngừa các biến chứng sau này. Nếu bạn đã tiêu thụ một lượng kẽm độc hại, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

2. Đau dạ dày và tiêu chảy

Thông thường, đau dạ dày và tiêu chảy xảy ra cùng với buồn nôn và nôn. Trong một đánh giá của 17 nghiên cứu về bổ sung kẽm và cảm lạnh thông thường, khoảng 40% người tham gia báo cáo bị đau bụng và tiêu chảy.

Mặc dù ít phổ biến hơn, kích ứng ruột và xuất huyết tiêu hóa cũng đã được báo cáo. Trong một nghiên cứu trường hợp, một cá nhân bị chảy máu đường ruột sau khi uống 220 mg kẽm sulfat hai lần mỗi ngày để điều trị mụn trứng cá.

Hơn nữa, nồng độ kẽm clorua lớn hơn 20% được biết là gây ra tổn thương ăn mòn trên diện rộng đối với đường tiêu hóa. Kẽm clorua không được sử dụng trong thực phẩm chức năng, nhưng ngộ độc có thể xảy ra do vô tình ăn phải các sản phẩm gia dụng. Chất kết dính, chất bịt kín, chất hàn, hóa chất tẩy rửa và các sản phẩm hoàn thiện gỗ đều chứa kẽm clorua.

3. Các triệu chứng giống như cúm

Uống nhiều kẽm hơn mức UL có thể gây ra các triệu chứng giống cúm, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, ho, nhức đầu và mệt mỏi. Các triệu chứng này có thể do nhiều vấn đề khác, trong đó có thể do độc tính khoáng chất khác. Do đó, việc chẩn đoán ngộ độc kẽm có thể khó khăn.

Bác sĩ có thể cần tiền sử y tế và chế độ ăn uống chi tiết của bạn, cũng như các xét nghiệm máu để tìm độc tính khoáng chất nghi ngờ. 

4. HDL Cholesterol “Tốt” thấp

Cholesterol HDL “tốt” làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách loại bỏ cholesterol khỏi các tế bào, do đó ngăn ngừa sự tích tụ của các mảng bám làm tắc nghẽn động mạch. Đối với người lớn, cơ quan y tế khuyến nghị HDL lớn hơn 40 mg/dL. Mức độ thấp hơn khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Đánh giá về một số nghiên cứu về hàm lượng kẽm và cholesterol cho thấy rằng việc bổ sung hơn 50 mg kẽm mỗi ngày có thể làm giảm mức HDL “tốt” và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến cholesterol LDL “xấu”.

Đánh giá cũng cho thấy liều lượng 30 mg kẽm mỗi ngày - thấp hơn UL cho kẽm - không có tác dụng lên HDL khi dùng trong tối đa 14 tuần.

5. Thay đổi khẩu vị 

Kẽm rất quan trọng đối với vị giác. Trên thực tế, thiếu kẽm có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là giảm năng lượng, một rối loạn chức năng vị giác. Điều thú vị là, kẽm ở mức khuyến nghị cũng có thể gây ra thay đổi vị giác, bao gồm cả mùi vị khó chịu hoặc kim loại trong miệng của bạn.

Thông thường, triệu chứng này được báo cáo trong các nghiên cứu điều tra viên ngậm kẽm hoặc chất bổ sung dạng lỏng để điều trị cảm lạnh thông thường. Trong khi một số nghiên cứu báo cáo kết quả có lợi, liều lượng sử dụng thường cao hơn UL là 40 mg mỗi ngày và các tác dụng phụ thường gặp.

Ví dụ, 14% người tham gia trong một nghiên cứu kéo dài một tuần phàn nàn về sự thay đổi vị giác sau khi ngâm viên kẽm 25 mg trong miệng sau 2 giờ.

Trong một nghiên cứu khác sử dụng chất bổ sung dạng lỏng, 53% người tham gia cho biết có vị kim loại. Tuy nhiên, không rõ những triệu chứng này kéo dài bao lâu.

6. Thiếu đồng

Kẽm và đồng cạnh tranh để được hấp thụ trong ruột non. Liều lượng kẽm trên UL đã được thiết lập có thể cản trở khả năng hấp thụ đồng của cơ thể bạn. Nếu tình trạng này kéo dài lâu, có thể gây ra tình trạng thiếu đồng.

Giống như kẽm, đồng là một khoáng chất thiết yếu. Nó hỗ trợ hấp thụ và chuyển hóa sắt, cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu. Nó cũng đóng một vai trò trong việc hình thành bạch cầu. Các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy qua cơ thể, trong khi các tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch.

Thiếu đồng do kẽm gây ra có liên quan đến một số rối loạn máu:

  • Thiếu máu do thiếu sắt: Thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh do không cung cấp đủ lượng sắt trong cơ thể.
  • Thiếu máu nguyên bào phụ: Thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh do không có khả năng chuyển hóa sắt đúng cách.
  • Giảm bạch cầu trung tính: Thiếu các tế bào bạch cầu khỏe mạnh do sự hình thành của chúng bị gián đoạn.

Nếu bạn bị thiếu đồng, không nên bổ sung đồng thời đồng với kẽm.

>>Xem thêm: Bổ sung sắt để điều trị thiếu máu do thiếu sắt thế nào?

7. Nhiễm trùng thường xuyên

Mặc dù kẽm đóng một vai trò quan trọng trong chức năng hệ thống miễn dịch, nhưng quá nhiều kẽm có thể ngăn chặn phản ứng miễn dịch. Đây thường là tác dụng phụ của chứng thiếu máu cục bộ và giảm bạch cầu trung tính, nhưng nó cũng đã được chứng minh là xảy ra bên ngoài các rối loạn máu do kẽm.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, kẽm dư thừa làm giảm chức năng của tế bào T, một loại tế bào bạch cầu. Tế bào T đóng vai trò trung tâm trong phản ứng miễn dịch của bạn bằng cách gắn vào và tiêu diệt các mầm bệnh có hại. Các nghiên cứu trên người cũng cho thấy điều này đúng, nhưng kết quả ít nhất quán hơn.

Làm thế nào khi bị ngộ độc kẽm

Nếu nhận thấy các triệu chứng có thể bị ngộ độc kẽm, hãy liên hệ ngay với trung tâm kiểm soát chất độc địa phương. Ngộ độc kẽm có khả năng đe dọa đến tính mạng. Do đó, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. 

Bạn có thể được khuyên nên uống sữa, vì lượng canxi và phốt pho cao trong sữa có thể giúp ức chế sự hấp thụ kẽm trong đường tiêu hóa. 

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/zinc-overdose-symptoms#TOC_TITLE_HDR_3

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5833 *
Messenger