Phụ nữ mang thai bị thủy đậu hay bệnh Zona ảnh hưởng tới con thế nào?

Sự khác biệt giữa thủy đậu và bệnh zona là gì?
Thủy đậu và bệnh zona đều do cùng một loại vi rút varicella zoster gây ra. Thủy đậu biểu hiện những nốt mẩn đỏ, ngứa ngáy khắp người, và đôi khi cả bên trong miệng. Bệnh zona là tình trạng phát ban sưng tấy, đau đớn, thường ở trên cơ thể hoặc trên mặt.

Làm thế nào để không bị thủy đậu và bệnh zona khi đang mang thai?
Các bác sĩ ước tính rằng cứ 2.000 người mang thai thì chỉ có một người nhiễm thủy đậu. Khoảng 90% người lớn ngày nay đã miễn dịch với căn bệnh này, do đã mắc bệnh lúc nhỏ hoặc đã được tiêm vắc xin. Nếu bạn chưa được tiêm vacxin và tiếp xúc với người bị bệnh bạn có thể bị lây bệnh. Thủy đậu rất dễ lây lan và có thể lây lan qua một cái hắt hơi hoặc ho của người bị nhiễm bệnh. 
Mặt khác, bệnh zona có nhiều khả năng xuất hiện ở người lớn trên 60 tuổi. Cứ 10.000 phụ nữ mang thai thì chỉ có một hoặc hai phụ nữ mang thai mắc bệnh. Bệnh zona là sự kích hoạt lại vi rút thủy đậu mà bạn đã mắc phải lúc nhỏ. Hệ thống miễn dịch của bạn bị suy giảm có thể là trong hoặc sau khi mang thai, khi đặc biệt căng thẳng hoặc khi về già, thủy đậu có thể tái phát thành bệnh zona.
Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh thủy đậu thường là sốt, đau nhức cơ thể và đau đầu. Sau đó, bắt đầu là những nốt mụn nhỏ màu đỏ và sẽ lây lan trên toàn bộ cơ thể.
Với bệnh zona, dấu hiệu đầu tiên thường là đau rát, ngứa ngáy ở một bên cơ thể. Sau đó lan ra bao gồm các mụn nước chứa dịch ngứa hoặc đau, xuất hiện vài ngày sau đó. Nó thường kéo dài khoảng 5 đến 10 ngày và thường hết trong vài tuần, nhiều trường hợp bị lâu hơn.
Thủy đậu hoặc bệnh zona khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Nếu bạn đang mang thai và bạn nhận thấy mình bị thủy đậu hoặc bệnh zona, hãy tới gặp bác sĩ ngay lập tức. Khả năng con bạn bị thủy đậu hoặc bệnh zona là thấp, nhưng chúng có thể thay đổi tùy theo thời điểm khác nhau.

Nếu bạn bị thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sẽ có thể là con bạn có thể phát triển một tình trạng gọi là hội chứng varicella bẩm sinh, có thể gây ra một số dị tật bẩm sinh. 
Nếu bạn bị thủy đậu ở giai đoạn giữa hoặc cuối, thì rất ít hoặc không gây nguy hiểm cho em bé.
Nếu bạn bị thủy đậu trong vòng một tuần sau khi sinh hoặc ngay sau khi sinh, con bạn sẽ có nguy cơ bị thủy đậu sơ sinh. Thông thường, một em bé tiếp xúc với thủy đậu khi mới sinh được truyền kháng thể thủy đậu ngay sau khi sinh hoặc ngay sau khi bạn đã bị nhiễm bệnh để bảo vệ em bé.
Trên thực tế, người bị bệnh zona không thể truyền bệnh zona cho người khác, nhưng họ có thể truyền bệnh thủy đậu cho người chưa mắc bệnh.
Đó là lý do tại sao nguy cơ mắc bệnh zona cho em bé cao hơn sau khi sinh. Em bé còn quá nhỏ để miễn dịch và có thể mắc thủy đậu nếu tiếp xúc với bệnh zona của người mẹ. Hiếm khi người mẹ bị bệnh zona khiến con mình bị lây bệnh. Mặc dù phát ban bệnh zona có chứa vi rút thủy đậu nhưng với số lượng rất thấp không giống như tính chất rất dễ lây của người bị thủy đậu lần đầu. Trẻ sơ sinh có nhiều kháng thể mạnh mẽ từ mẹ và cũng là lá chắn bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm. 
Cách nào để bảo vệ em bé khỏi bị thủy đậu hoặc bệnh zona?
Thủy đậu ở trẻ sơ sinh có thể nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là phải bảo vệ trẻ sơ sinh nếu bạn có nguy cơ lây nhiễm cho trẻ.
Nếu bạn tiếp xúc với người bệnh hoặc bị thủy đậu, bác sĩ có thể đề nghị tiêm cho bạn globulin miễn dịch varicella-zoster (VARIZIG), có thể giúp làm cho nhiễm trùng ít nghiêm trọng hơn. 
Nếu bạn bị bệnh zona, cách tốt nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh là băng lại vùng bị zona có chứa vi rút đang hoạt động và rửa tay thường xuyên. Nếu bị bệnh zona ở ngực hãy nói chuyện với bác sĩ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh cho con bú cho đến khi bệnh khỏi.

>>Xem thêm: Tăng huyết áp khi mang thai ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của em bé
Điều trị thủy đậu và bệnh zona trong và sau khi mang thai như thế nào?
Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh thủy đậu và bệnh zona và đưa ra liệu pháp kháng vi-rút. Thuốc có hiệu quả nhất khi bắt đầu dùng trước khi phát ban 72 giờ giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh zona. Loại thuốc chống vi-rút có thể được sử dụng (thường là loại thuốc tương tự để điều trị mụn cóc sinh dục) an toàn khi mang thai và cho con bú.
Có thể ngăn ngừa thủy đậu và bệnh zona không?
Nếu không chắc mình có miễn dịch với thủy đậu không, bạn có thể xét nghiệm máu để kiểm tra. Nếu bạn phát hiện ra mình không được miễn dịch trước hoặc sau khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm phòng thủy đậu .
Nếu bạn không được miễn dịch khi đang mang thai, hãy cố gắng tránh tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Phụ nữ mang thai không tiếp xúc với người bị thủy đậu vì thuốc chủng ngừa có chứa vi-rút sống.

Nếu bạn chưa được tiêm vacxin và bạn bị nhiễm khi đang mang thai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm VARIZIG.
Nếu bạn mắc bệnh này trước khi tiêm vắc-xin phòng bệnh, đừng lo lắng, theo thống kê, nó có nhiều khả năng xảy ra cao hơn với những người trung niên trở lên, không phải những người trong độ tuổi sinh đẻ. 

>>Xem thêm: Mẹo giúp giảm nôn nghén cho phụ nữ mang thai
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6429 *
Messenger