Nữ giới vị thành niên hiến máu có nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu của Johns Hopkins dẫn đầu cho thấy những người hiến máu là nữ ở tuổi vị thành niên có nhiều khả năng dự trữ sắt thấp và thiếu máu do thiếu sắt hơn so với những người hiến máu nữ trưởng thành và những người không có thai. 
Mặc dù hiến máu phần lớn là an toàn, thanh thiếu niên có nguy cơ cao mắc các vấn đề cấp tính, bất lợi liên quan đến hiến máu, chẳng hạn như chấn thương do ngất xỉu trong quá trình hiến máu.

Ngoài ra, họ cho biết thêm, hiến máu cũng có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt, vì mỗi lần hiến máu toàn bộ sẽ loại bỏ khoảng 200-250 miligam sắt từ người hiến máu. Bởi vì thanh thiếu niên thường có lượng máu thấp hơn, khi hiến cùng một lượng máu, họ sẽ bị mất hemoglobin - protein chứa sắt trong các tế bào máu vận chuyển oxy theo tỷ lệ tương đối cao hơn so với người lớn. Nữ giới thậm chí có nguy cơ thiếu sắt cao hơn nam giới do mất máu trong kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

>>Xem thêm: Nhóm máu và những tiết lộ thú vị

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nữ giới trẻ tuổi và tần suất hiến máu tăng đều có liên quan đến mức ferritin huyết thanh thấp hơn (một chất thay thế cho tổng lượng sắt trong cơ thể) trong quần thể người hiến máu. 
Để đạt được mục tiêu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia tại Mỹ, một nghiên cứu kéo dài được thiết kế để đánh giá tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của người lớn và trẻ em ở Hoa Kỳ dựa trên cả khám sức khỏe và phỏng vấn do Trung tâm Dịch bệnh thực hiện. Kiểm soát và Phòng ngừa. Từ năm 1999 đến năm 2010, nghiên cứu này bao gồm việc thu thập các mẫu máu cũng như các câu hỏi về lịch sử hiến máu trong 12 tháng qua.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy 9.647 người tham gia là nữ từ 16-49 tuổi đã cung cấp cả mẫu và thông tin lịch sử người hiến máu. Có 2.419 thanh thiếu niên từ 16-19 tuổi trong nhóm này.
Họ báo cáo trên tạp chí Transfusion vào ngày 19 tháng 2 rằng khoảng 10,7% thanh thiếu niên đã hiến máu trong vòng 12 tháng qua, so với khoảng 6,4% ở người lớn. Nồng độ ferritin huyết thanh trung bình ở những người hiến máu thấp hơn đáng kể so với những người không hiến máu ở cả nhóm thanh niên (21,2 so với 31,4 nanogam trên mililit) và người lớn (26,2 so với 43,7 nanogam trên mililit). Tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt là 9,5% ở những người hiến tặng vị thành niên và 7,9% ở những người hiến tặng người lớn - cả hai đều là những con số thấp, nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với những người không có thai ở cả hai nhóm tuổi, là 6,1%. Bên cạnh đó, 22,6% người hiến tặng vị thành niên và 18,3% người lớn hiến tặng không có cửa hàng sắt.
Nói chung, các tác giả cho biết, những phát hiện này làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của những người hiến máu vị thành niên đối với tình trạng thiếu sắt liên quan.

Thanh Hoài dịch

Theo Medical Magazines

>>Xem thêm: Các loại bệnh về máu ở trẻ em
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4579 *
Messenger