Những vi chất và thảo dược cần tránh và lưu ý khi mang thai

Việc bổ sung vi chất và một số loại thảo dược được coi là an toàn với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có một số loại được khuyến cáo không nên bổ sung trong thai kỳ.

1. Vitamin A

Mặc dù vitamin này cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển thị lực của thai nhi và chức năng miễn dịch, nhưng quá nhiều vitamin A có thể gây hại.

Vitamin A tan trong chất béo nên cơ thể sẽ dự trữ lượng dư thừa trong gan. Sự tích tụ này có thể có tác dụng độc hại đối với cơ thể và dẫn đến tổn thương gan. Thậm chí dư thừa vitamin A trong thai kỳ có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Vitamin tổng hợp bổ sung trong thai kỳ và chế độ ăn hằng ngày có thể cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể nên phụ nữ mang thai mà không cần phải bổ sung thêm.

2. Vitamin E

Vitamin E là vitamin tan trong chất béo, đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể và có liên quan đến biểu hiện gen và chức năng miễn dịch. Mặc dù vậy nhưng phụ nữ mang thai không nên bổ sung vitamin E.

Bổ sung vitamin E chưa được chứng minh là cải thiện kết quả cho cả mẹ và bé và thay vào đó có thể làm tăng nguy cơ đau bụng và vỡ ối sớm.

3. Thiên ma

Thiên ma là một thảo dược khá quen thuộc, thuộc họ Mao cấn, đươc sử dụng trong các bài thuốc với nhiều mục đích khác nhau như kiểm soát các cơn bốc hỏa và đau bụng kinh ở phụ nữ.

Thiên ma không an toàn khi sử dụng trong thai kỳ, vì nó có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến chuyển dạ sinh non. Bên cạnh đó, thiên ma cũng có thể gây tổn thương gan ở một số người.

4. Mao lương hoa vàng

Mao lương hoa vàng còn được gọi là hải cẩu vàng (Goldenseal) là một loại cây được sử dụng như một chất bổ sung để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu chảy, mặc dù có rất ít nghiên cứu về tác dụng và độ an toàn của nó.

Hoạt chất berberine có trong mao lương hoa vàng, được chứng minh là làm vàng da nặng hơn ở trẻ sơ sinh. Nó có thể dẫn đến một tình trạng gọi là kernicterus (vàng da nhân não), một loại tổn thương não hiếm gặp có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Vì thế nên phụ nữ mang thai nên tránh dùng mao lương hoa vàng trong thai kỳ.

5. Đương quy

Đương quy là một loại rễ đã được sử dụng từ hơn 1.000 năm và phổ biến trong các bài thuốc đông y.

Mặc dùng được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị bệnh, từ đau bụng kinh đến cao huyết áp, nhưng vẫn chưa có bằng chứng về hiệu quả và độ an toàn của đương quy.

Phụ nữ mang thai nên tránh dùng đương quy vì nó có thể kích thích gây co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai.

6. Yohimbe

Yohimbe là một chất bổ sung được làm từ vỏ cây có nguồn gốc từ Châu Phi.

Nó được sử dụng như một phương thuốc thảo dược trong điều trị rối loạn cương dương, béo phì.

Thảo dược này không được sử dụng trong khi mang thai, vì nó có liên quan đến các tác dụng phụ nguy hiểm như huyết áp cao, đau tim và co giật.

7. Các chất bổ sung thảo dược khác không an toàn khi mang thai:

- Cây cọ lùn

- cây cúc ngải

- Cỏ ba lá đỏ

- Bạch chỉ

- Cỏ thi

- Ngải cứu

- Ma hoàng

.....

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ chuyên môn trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm bổ sung vi chất hoặc thảo dược nào trong thai kỳ.

Theo Healthline

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1732 *
Messenger