Nhức mỏi người do thiếu máu và những nguyên nhân nào?

Nhức mỏi cơ thể có thể do nhiều nguyên nhân như cảm cúm và một số vấn đề sức khỏe khác. Đó cũng có thể là bạn đứng, đi bộ hoặc tập thể dục trong thời gian dài.

Thông thường chỉ cần nghỉ ngơi tại nhà và điều trị bệnh là có thể thuyên giảm tình trạng nhức mỏi này. Tuy nhiên, có những khi phải trị đúng bệnh tận gốc mới giảm được sự khó chịu đau, nhức mỏi người này.

1. Căng thẳng

Khi căng thẳng, hệ thống miễn dịch không thể kiểm soát phản ứng của cơ thể đối với chứng viêm. Kết quả là, cơ thể không thể chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật như bình thường. Điều này có thể khiến cơ thể bạn đau nhức vì dễ bị viêm và nhiễm trùng khắp cơ thể.

2. Mất nước

Nước là một thành phần thiết yếu cho hoạt động bình thường và khỏe mạnh của cơ thể. Nếu không đủ nước, cơ thể sẽ không thể thực hiện đúng nhiều quá trình quan trọng như hô hấp và tiêu hóa. Khi bị mất nước và các quá trình này không hoạt động tốt, bạn có thể cảm thấy đau đớn về thể chất.

Các triệu chứng mất nước khác bao gồm:

 • Nước tiểu đậm

 • Chóng mặt hoặc mất phương hướng

 • Kiệt sức

 • Cực kỳ khát

Nếu không uống đủ nước, đặc biệt là vào ngày nắng nóng hoặc khô hanh, bạn có thể bị mất nước nhanh chóng. Mỗi ngày nên uống trung bình 8 cốc nước, và uống nhiều hơn vào những ngày hoạt động thể chất và đổ mồ hôi. 

3. Thiếu ngủ

Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, nên ngủ ít nhất từ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm. Các mô và tế bào của cơ thể được nghỉ ngơi trong giấc ngủ để luôn khỏe mạnh. Nếu không ngủ đủ, cơ thể sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi và bổ sung năng lượng. Điều này có thể dẫn đến đau đớn.

Nếu đang bị mất ngủ, hãy bổ sung thêm TPCN Lasenvon trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ để ngủ ngon, sâu giấc và cảm nhận cơ thể khỏe mạnh, dồi dào sinh lực khi thức dậy

4. Cảm lạnh hoặc cảm cúm

Khi cơ thể bị vi khuẩn hay virus tấn công, gây viêm đặc biệt là ở cổ họng, ngực và phổi, có thể gây đau đớn. Phần còn lại của cơ thể bạn cũng có thể đau nhức do cơ thể đang làm việc chăm chỉ để chống lại nhiễm trùng.

Nghỉ ngơi, uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối ấm để giảm đau cổ họng có thể giúp cơ thể nhanh chóng khỏi cảm lạnh hoặc cúm. 

5. Thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu hoạt động bình thường, vì vậy các mô cơ thể không thể nhận đủ oxy. Khi bị thiếu máu, nhiều bộ phận trong cơ thể có thể cảm thấy mệt mỏi vì không nhận đủ oxy để duy trì sức khỏe hoặc hoạt động bình thường.

Khi bị thiếu máu, có thể co thể đang không có đủ sắt, folate hoặc vitamin B-12. Hãy bổ sung thêm TPCN Acti-Globin để bù đắp những thiếu hụt này.

Acti-Globin giúp bổ máu, giảm mệt mỏi và đem lại cuộc sống khỏe mạnh

6. Thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D sẽ khiến cơ thể có mức canxi thấp. Nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể, chẳng hạn như thận và cơ, dựa vào canxi để hoạt động bình thường. Xương cũng cần canxi để khỏe mạnh. Nếu không có đủ vitamin D để giúp hấp thụ canxi, bạn có thể cảm thấy đau nhức ở các cơ quan này và trong xương.

7. Tăng bạch cầu đơn nhân

Bạch cầu đơn nhân được biết đến như mono. Đó là một bệnh nhiễm trùng do vi rút Epstein-Barr gây ra. Nó rất dễ lây lan và một trong những triệu chứng phổ biến nhất là đau nhức cơ thể. 

8. Viêm phổi

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống hô hấp, hệ thống này chịu trách nhiệm về hơi thở, đổ mồ hôi và các chức năng quan trọng khác của bạn. Nếu bạn không thể thở tốt, cơ thể bạn không thể nhận đủ oxy để giữ cho các tế bào hồng cầu và các mô của bạn khỏe mạnh. Điều này có thể gây đau nhức khắp cơ thể.

9. Đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa là tình trạng toàn bộ cơ thể, bao gồm cả cơ và xương, có thể cảm thấy kiệt sức, đau nhức và nhạy cảm. Nguyên nhân của đau cơ xơ chưa rõ ràng, nhưng các sự kiện căng thẳng như chấn thương thể chất, phẫu thuật và nhiễm trùng có thể gây ra.

10. Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) là một tình trạng khiến bạn cảm thấy kiệt sức và yếu ớt, cho dù bạn có nghỉ ngơi hay ngủ nhiều đi chăng nữa. Nó thường gây mất ngủ. Vì cơ thể bạn không cảm thấy được nghỉ ngơi hoặc bổ sung, CFS cũng có thể gây đau nhức các cơ và khớp khắp cơ thể.

11. Viêm khớp

Viêm khớp có thể do:

 • Sụn xung quanh khớp của bạn bị hỏng\

 • Nhiễm trùng ở khớp

 • Các tình trạng tự miễn dịch làm mòn lớp niêm mạc xung quanh khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc SLE

Những điều này đều có thể gây đau nhức xương khớp và hạn chế vận động.

12. Lupus

Lupus xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô xung quanh cơ thể, bao gồm các mạch máu, cơ quan và khớp. Do tình trạng tự miễn dịch này bị tổn thương và viêm nhiễm nên tình trạng đau nhức và nhức mỏi trên cơ thể rất phổ biến.

13. Bệnh Lyme

Bệnh Lyme là do vi khuẩn Borrelia burgdorferi lây lan sang cơ thể bạn qua vếưt cắn của bọ chét. Đau nhức là một triệu chứng phổ biến, đặc biệt là ở các cơ và khớp của bạn. Nếu bệnh Lyme không được điều trị, nó có thể gây ra các tình trạng thần kinh cơ và khớp, chẳng hạn như viêm khớp và liệt mặt.

14. Bệnh mô tế bào chất

Histoplasmosis là một loại bệnh nhiễm nấm gây ra bởi các bào tử trong không khí như đất hoặc phân dơi hoặc chim. Bệnh thường xuất hiện quanh các dự án xây dựng, đất nông nghiệp hoặc hang động, nơi có một lượng lớn bào tử vào không khí.

15. Bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng (MS) được cho là một tình trạng tự miễn dịch. Đó là tình trạng hệ thống thần kinh trung ương, trong đó mô xung quanh các tế bào thần kinh được gọi là myelin, bị phá vỡ do viêm liên tục. Tổn thương làm gián đoạn khả năng truyền cảm giác của hệ thần kinh. Do đó, bạn có thể cảm thấy nhức mỏi, đau, ngứa ran hoặc các cảm giác bất thường khác.

Khi nào nên đi khám

Hãy đi khám ngay nếu có kèm thêm các triệu chứng sau kèm theo đau nhức cơ thể

 • Khó thở

 • Khó ăn uống

 • Ngất xỉu

 • Co giật

 • Cực kỳ mệt mỏi hoặc kiệt sức

 • Ho nặng không hết sau vài ngày

 Nguồn: https://www.healthline.com/health/abdominal-pain-and-chills


 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6869 *
Messenger