Nghiên cứu cho thấy các tế bào hồng cầu có thể giúp ngăn ngừa lão hóa

  • Giảm cung cấp oxy cho các mô có thể là một phần nguyên nhângây ra sự suy giảm thể chất và nhận thức liên quan đến tuổi tác.
  • Một thụ thể trong màng tế bào hồng cầu được biết là thúc đẩy quá trình giải phóng oxy từ hemoglobin ở độ cao.
  • Một nghiên cứu mới trên chuột phát hiện ra rằng cùng một thụ thể giúp giảm thiểu sự suy giảm nhận thức và mất thính giác liên quan đến lão hóa bằng cách cải thiện việc cung cấp oxy cho các mô.

Khám phá cung cấp các mục tiêu tiềm năng cho các loại thuốc chống lão hóa mới

Từ năm 1960 đến năm 2015 , tuổi thọ trung bìnhở Hoa Kỳ đã tăng thêm gần chục năm, từ 70 lên 79 tuổi, và dự kiến ​​sẽ còn tăng thêm nữa.

Điều này phản ánh sự thành công của y học hiện đại và cũng có nghĩa là tỷ lệ dân số phải sống với tình trạng suy giảm nhận thức và thể chất đi kèm với tuổi già ngày càng tăng. Việc tìm kiếm những phương pháp mới để giúp mọi người khỏe mạnh hơn khi già đi đã trở thành một ưu tiên hàng đầu.

Một manh mối để đạt được điều này nằm ở ý tưởng rằng lão hóa đi kèm với việc giảm cung cấp oxy cho các mô. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này gây ra những thay đổi miễn dịch thúc đẩy quá trình viêm mãn tính, có liên quan đến hầu hết các tình trạng của tuổi già.

Trong số nhiều hậu quả tiềm ẩn của “chứng viêm” này có thể là suy giảm nhận thức và mất thính giác.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy việc cải thiện cung cấp oxy có thể đảo ngược một số dấu hiệu lão hóa của tế bào. Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng liệu pháp oxy hyperbaric, một phương pháp điều trị bao gồm thở oxy gần như nguyên chất, dường như giúp trẻ hóa các tế bào miễn dịch ở người lớn tuổi.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng các tế bào hồng cầu phản ứng với điều kiện oxy thấp của độ cao bằng cách tăng lượng oxy mà chúng cung cấp cho các mô. Chúng thực hiện điều này thông qua việc tăng cường tín hiệu bởi một thụ thể trong màng của chúng, được gọi là thụ thể adenosine A2B hoặc ADORA2B, thúc đẩy quá trình giải phóng oxy của hemoglobin.

Khi lão hóa, đặc biệt là một số tình trạng thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, có liên quan đến việc giảm hoạt động trong cùng một con đường trao đổi chất.

Hiện nay, nghiên cứu trên chuột do Trường Y McGovern thuộc Đại học Texas ở Houston dẫn đầu đã phát hiện ra rằng ADORA2B dường như cũng ngăn chặn một số tác động của lão hóa bằng cách tăng cung cấp oxy cho các mô. Về lý thuyết, một loại thuốc làm tăng hoạt động trong con đường này có thể giúp chống lại sự suy giảm liên quan đến tuổi tác.

Tiến sĩ Yang Xia, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói với Medical News Today: “Cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc nào như vậy”. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng phát hiện ra rằng điều trị oxy cao áp có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa đối với tế bào máu của con người cho thấy có thể hiệu quả.

>>Xem thêm: Xơ vữa động mạch làm tăng tốc độ phát triển của quá trình tạo máu vô tính

Lão hoá nhanh

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những con chuột được biến đổi gen để thiếu ADORA2B trong màng tế bào hồng cầu. Những con vật này dường như già đi ở độ tuổi trẻ hơn những con chuột bình thường. Chúng cũng trải qua sự suy giảm nghiêm trọng hơn về khả năng học tập, trí nhớ và thính giác trong không gian.

Ở cấp độ tế bào, loài gặm nhấm có dấu hiệu viêm, bao gồm tăng sản xuất các cytokine gây viêm, hoặc các phân tử tín hiệu khuyến khích viêm.

Tiến sĩ Xia cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy dòng thác tín hiệu ADORA2B của tế bào hồng cầu chống lại sự khởi đầu sớm của sự suy giảm nhận thức, trí nhớ và thính giác liên quan đến tuổi tác bằng cách thúc đẩy phân phối oxy ở chuột và ngay lập tức làm nổi bật nhiều mục tiêu trẻ hóa mới”.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu mức ADORA2B có giảm theo tuổi ở chuột bình thường hay không và liệu các loại thuốc kích hoạt con đường ADORA2B có thể làm chậm quá trình mất thính giác và nhận thức do tuổi tác hay không.

Một trong những hạn chế của việc nghiên cứu sự lão hóa bằng cách tiến hành các thí nghiệm trên động vật như chuột và ruồi giấm là tuổi thọ của chúng ngắn hơn rất nhiều so với chúng ta.

Con người vốn đã thích nghi về mặt tiến hóa để sống lâu hơn những sinh vật này, do đó, tiềm năng đạt được bất kỳ lợi ích nào nữa trong thời gian sống khỏe mạnh có thể bị hạn chế hơn.

>>Xem thêm: Cơ chế mới hình thành các tế bào gốc tạo máu

Theo: Medical News Magazine
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4985 *
Messenger