Mức độ căng thẳng ở người mẹ khi mang thai có thể ảnh hưởng tới não của trẻ sơ sinh

Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng não của trẻ sơ sinh có thể được định hình theo mức độ căng thẳng mà mẹ chúng phải trải qua khi mang thai.
Nghiên cứu cho thấy mức độ căng thẳng ở các bà mẹ - được đo bằng một loại hormone có liên quan đến lo lắng và các vấn đề sức khỏe khác - có liên quan đến những thay đổi trong các vùng não của trẻ sơ sinh liên quan đến sự phát triển cảm xúc.

Các bác sĩ cho biết những phát hiện này nêu bật nhu cầu cấp thiết của phụ nữ về việc được hỗ trợ tốt hơn về sức khỏe tinh thần và thể chất của họ trước và trong khi mang thai, đồng thời có thể giúp họ phát hiện những bà mẹ và trẻ sơ sinh cần giúp đỡ.
Các chuyên gia nói thêm rằng phụ nữ mang thai cảm thấy căng thẳng hoặc không khỏe nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ, hầu hết các vấn đề sức khỏe có thể được quản lý tốt trong thai kỳ.
Căng thẳng của người mẹ được biết là ảnh hưởng đến sự phát triển hành vi và khả năng điều chỉnh cảm xúc của trẻ khi nó lớn lên. Điều này thường được đo bằng bảng câu hỏi, không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.
Nghiên cứu mới này là lần đầu tiên các nhà khoa học sử dụng một thước đo khách quan - nồng độ hormone cortisol - ở người mẹ để nghiên cứu mối liên hệ với sự phát triển não bộ của em bé.
Cortisol tham gia vào phản ứng của cơ thể với căng thẳng - với mức độ cao hơn cho thấy căng thẳng cao hơn - và cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của thai nhi.
Một nhóm nghiên cứu do Đại học Edinburgh đã chỉ ra rằng mức độ cortisol có liên quan đến sự phát triển của một khu vực não được biết là có liên quan đến sự phát triển cảm xúc và xã hội trong thời thơ ấu.
Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã lấy mẫu tóc của 78 phụ nữ mang thai để xác định mức độ cortisol của phụ nữ trong ba tháng trước đó.
Các em bé của phụ nữ đã trải qua một loạt các lần quét não bằng Hình ảnh Cộng hưởng Từ, hoặc MRI, một phương pháp quét không xâm lấn diễn ra trong khi em bé ngủ.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ cao hơn của cortisol trong tóc của người mẹ có liên quan đến những thay đổi cấu trúc trong kết nối não trẻ sơ sinh.

Các bác sĩ nói rằng điều này có thể giải thích tại sao những đứa trẻ có mẹ bị căng thẳng ở mức độ cao trong thai kỳ có thể có nhiều vấn đề về cảm xúc trong cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng nghiên cứu không đánh giá cảm xúc ở trẻ em.
Nghiên cứu được tài trợ bởi tổ chức từ thiện dành cho trẻ em toàn cầu, thế giới của họ, và được công bố trên tạp chí eLife .

“Phát hiện của chúng tôi là một lời kêu gọi hành động nhằm phát hiện và hỗ trợ những phụ nữ mang thai cần trợ giúp thêm trong thai kỳ vì đây có thể là một cách hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển não khỏe mạnh ở thai nhi ".
Theo Giáo sư James Boardman, Nhà nghiên cứu chính, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Jennifer Brown tại Trung tâm MRC về Sức khỏe Sinh sản, Đại học Edinburgh

Giáo sư Rebecca Reynolds, Chủ tịch Khoa Y học Trao đổi chất tại Đại học Edinburgh, người đồng dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: "Rất may, các phương pháp điều trị tâm lý rất thành công trong việc giúp đỡ các bà mẹ và trẻ em và chúng tôi hy vọng rằng những phát hiện của chúng tôi có thể hướng dẫn các liệu pháp trong tương lai để giúp đỡ phát hiện những người có thể cần hỗ trợ nhất. "
Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ sức khỏe tinh thần của phụ nữ trong thời kỳ mang thai để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của họ và thai nhi có một khởi đầu tốt nhất trong cuộc đời. Giúp mẹ đối phó với căng thẳng là một bước quan trọng để đảm bảo cả mẹ và em bé đều phát triển tốt. 

Theo: Medical Magazines
Hoài Thanh dịch

Bài viết liên quan

Tập thể dục khi mang thai có lợi cho cả đời con

Các loại bệnh về máu ở trẻ em

Sau sinh bao lâu có thể mang thai?

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4133 *
Messenger