Lượng axit folic nên bổ sung khi mang thai

Tại sao axit folic lại quan trọng trong thời kỳ mang thai?

Axit folic là một loại vitamin B được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung và thực phẩm tăng cường. Đó là dạng tổng hợp của folate. Axit folic được cơ thể sử dụng để tạo ra các tế bào mới và sản xuất DNA, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường trong suốt cuộc đời của bạn.

Bổ sung axit folic đặc biệt quan trọng trước và trong khi mang thai, đặc biệt là đối với sự phát triển các cơ quan thích hợp của em bé đang phát triển.

Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung axit folic trước khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh bao gồm dị tật ống thần kinh nghiêm trọng như tật nứt đốt sống, bệnh encephalocele (hiếm gặp) và chứng thiếu não.

Những lợi ích sức khỏe khi bổ sung axit folic trong thai kỳ 

Khoảng 3.000 trẻ sơ sinh được sinh ra với dị tật ống thần kinh ở Hoa Kỳ mỗi năm. Thông thường, ống thần kinh phát triển thành tủy sống và não vào 28 ngày sau khi thụ thai.

Nếu ống thần kinh không đóng lại đúng cách, các khuyết tật ống thần kinh sẽ xảy ra. Thiếu não là tình trạng não không phát triển bình thường. Trẻ sơ sinh mắc chứng não không thể sống sót.

Trẻ sinh ra bị nứt đốt sống hoặc viêm não có thể phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, bại liệt và tàn tật lâu dài.

Theo nghiên cứu, bổ sung axit folic cho mẹ giúp giảm đáng kể nguy cơ dị tật tim bẩm sinh. Và bổ sung axit folic trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa sứt môi và hở hàm ếch.

Những dị tật bẩm sinh này xảy ra nếu các bộ phận của miệng và môi không kết hợp với nhau đúng cách trong 6 đến 10 tuần đầu của thai kỳ. Thường cần một hoặc nhiều cuộc phẫu thuật để điều chỉnh tình trạng bệnh.

Cần bổ sung lượng axit folic thế nào?

Tất cả phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 600 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày. Hầu hết các loại vitamin trước khi sinh đều chứa lượng axit folic.

Nên uống axit folic ngay từ khi có ý định mang thai. Dị tật ống thần kinh xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ, thường là trước khi bạn nhận ra mình đang mang thai.

Để đảm bảo bạn có đủ axit folic trong cơ thể để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, CDC khuyến nghị phụ nữ dự định mang thai hoặc trong độ tuổi sinh đẻ uống 400 mcg axit folic mỗi ngày.

2 viên Acti-Globin chứa 400 mcg Acid folic giúp bổ sung đủ lượng cần thiết cho giai đoạn trước và trong khi mang thai

Nếu mẹ đã sinh một đứa trẻ bị khuyết tật ống thần kinh, mẹ có thể cần liều lượng axit folic cao hơn trong những tháng trước khi mang thai tiếp theo và trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về liều lượng phù hợp.

Bạn cũng có thể cần liều lượng axit folic cao hơn nếu bạn:

 • Bị bệnh thận và đang chạy thận nhân tạo
 • Có bệnh hồng cầu hình liềm
 • Bị bệnh gan
 • Uống đồ uống có cồn hàng ngày
 • Dùng thuốc để điều trị bệnh động kinh, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh lupus, bệnh vẩy nến, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh hen suyễn hoặc bệnh viêm ruột.

Có thể nhận đủ axit folic từ thực phẩm không?

Folate tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm rau xanh, củ cải đường và bông cải xanh, bao gồm:

 • Ngũ cốc
 • Lúa gạo
 • Nước cam
 • Mỳ ống

Nhiều khẩu phần ngũ cốc ăn sáng tăng cường chứa 100% axit folic mà bạn cần. Mặc dù vậy, có thể khó biết chính xác bạn đang nhận được bao nhiêu trừ khi bạn theo dõi lượng folate và axit folic trong mọi thứ bạn ăn.

Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được đủ axit folic chỉ từ thực phẩm, vì vậy việc bổ sung là rất quan trọng.

Nếu bạn bị ốm nghén trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn có thể khó ăn đủ thực phẩm tăng cường để có đủ axit folic cần thiết.

Để đảm bảo bạn cung cấp đủ axit folic, bác sĩ thường khuyên bạn nên uống bổ sung axit folic hoặc vitamin trước khi sinh có chứa axit folic trước và trong khi mang thai.

Bạn không thể nhận được quá nhiều folate tự nhiên từ thực phẩm. Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ quá 1.000 mcg (1 mg) axit folic (từ vitamin, thực phẩm tăng cường hoặc kết hợp cả hai) mỗi ngày.

>>Xem thêm: Sự khác biệt của axit folic và folate

Không có cách nào để ngăn ngừa tất cả các dị tật bẩm sinh một cách chắc chắn 100%. Bổ sung đủ lượng axit folic trước và trong khi mang thai có thể giúp giảm nguy cơ:

 • Các khuyết tật ống thần kinh
 • Dị tật tim bẩm sinh
 • Hở hàm ếch
 • Sứt môi

Nếu bạn đang mang thai trong tương lai, hãy cân nhắc việc bổ sung vitamin trước khi sinh. Có thể bổ sung axit folic cùng sắt, kẽm, vitamin C để giúp bổ sung đủ cơ chất cho mẹ trong giai đoạn mang thai.

Nên lựa chọn sản phẩm bổ sung tổng hợp cho mẹ bầu thế nào, hãy tham khảo tại đây.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4141 *
Messenger