Lợi ích sức khỏe của Vitamin A

Vitamin A là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể.

Vitamin A là gì?

Vitamin A thường được coi là một chất dinh dưỡng đơn lẻ, nhưng nó thực sự là tên của một nhóm các hợp chất hòa tan trong chất béo, bao gồm retinol, retinal và retinyl este. 

Có hai dạng vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm. Vitamin A được tạo sẵn - retinol và retinyl ester - chỉ xuất hiện trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như sữa, gan và cá, trong khi các carotenoid provitamin A có nhiều trong thực phẩm thực vật như trái cây, rau và dầu.

Để sử dụng chúng, cơ thể phải chuyển đổi cả hai dạng vitamin A thành axit retinal và axit retinoic, các dạng hoạt động của vitamin.

Vì vitamin A hòa tan trong chất béo nên nó được lưu trữ trong mô cơ thể để sử dụng sau này. Hầu hết vitamin A trong cơ thể bạn được giữ trong gan dưới dạng retinyl este.

Các este này sau đó được chia thành all-trans-retinol, liên kết với protein liên kết retinol (RBP). Sau đó, nó đi vào máu tại thời điểm đó cơ thể có thể sử dụng nó.

Các chức năng trong cơ thể 

Vitamin A cần thiết cho sức khỏe, hỗ trợ tăng trưởng tế bào, chức năng miễn dịch, sự phát triển của thai nhi và thị lực. Có lẽ một trong những chức năng nổi tiếng nhất của vitamin A là vai trò của nó đối với thị lực và sức khỏe của mắt.

Retinal, dạng hoạt động của vitamin A, kết hợp với protein opsin để tạo thành rhodopsin, một phân tử cần thiết cho khả năng nhìn màu và nhìn trong ánh sáng yếu. Nó cũng giúp bảo vệ và duy trì giác mạc - lớp ngoài cùng của mắt - và kết mạc - một lớp màng mỏng bao phủ bề mặt mắt và bên trong mí mắt.

Ngoài ra, vitamin A giúp duy trì các mô bề mặt như da, ruột, phổi, bàng quang và tai trong. Nó hỗ trợ chức năng miễn dịch bằng cách hỗ trợ sự phát triển và phân phối của tế bào T, một loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng. Hơn nữa, vitamin A hỗ trợ các tế bào da khỏe mạnh, chức năng sinh sản và sự phát triển của thai nhi.

Lợi ích sức khỏe

Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng có nhiều lợi cho sức khỏe.

Chất chống oxy hóa mạnh

Các carotenoid cung cấp vitamin A như beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin là tiền chất của vitamin A và có đặc tính chống oxy hóa.

Carotenoid chống lại các gốc tự do - các phân tử có phản ứng cao có thể gây hại cho cơ thể bằng cách tạo ra stress oxy hóa. Stress  oxy hóa có liên quan đến các bệnh mãn tính khác nhau như tiểu đường, ung thư, bệnh tim và suy giảm nhận thức.

Chế độ ăn giàu carotenoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh này, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư phổi và tiểu đường.

Cần thiết cho sức khỏe mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Như đã đề cập ở trên, vitamin A rất cần thiết cho thị lực và sức khỏe của mắt. Chế độ ăn uống đầy đủ vitamin A giúp bảo vệ chống lại một số bệnh về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Các nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin trong máu cao hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh AMD lên đến 25%. Việc giảm nguy cơ này có liên quan đến việc bảo vệ mô điểm vàng của các chất dinh dưỡng carotenoid bằng cách giảm mức độ căng thẳng oxy hóa.

Có thể bảo vệ khỏi một số bệnh ung thư nhất định

Do đặc tính chống oxy hóa của, trái cây và rau quả giàu carotenoid có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu trên 10.000 người trưởng thành đã xác định rằng những người hút thuốc có nồng độ alpha-carotene và beta-cryptoxanthin trong máu cao nhất có nguy cơ tử vong do ung thư phổi thấp hơn 46% và 61% so với những người không hút thuốc với lượng tiêu thụ thấp nhất trong số các chất dinh dưỡng này.

Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng retinoid có thể ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư bàng quang, ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Quan trọng đối với khả năng sinh sản và phát triển của thai nhi

Vitamin A cần thiết cho quá trình sinh sản của cả nam và nữ vì nó có vai trò trong sự phát triển của tinh trùng và trứng. Nó cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của nhau thai, sự phát triển và duy trì mô của thai nhi, cũng như sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, vitamin A không thể thiếu đối với sức khỏe của bà mẹ và thai nhi và những người đang cố gắng thụ thai.

Tăng cường hệ thống miễn dịch 

Vitamin A tác động đến sức khỏe miễn dịch bằng cách kích thích các phản ứng bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng. Vitamin A tham gia vào việc tạo ra các tế bào nhất định, bao gồm cả tế bào B và tế bào T, đóng vai trò trung tâm trong các phản ứng miễn dịch bảo vệ chống lại bệnh tật.

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này dẫn đến tăng mức độ của các phân tử chống viêm làm giảm phản ứng và chức năng của hệ thống miễn dịch.

Sự thiếu hụt vitamin A gây ra tác hại gì?

Mặc dù tình trạng thiếu hụt vitamin A hiếm gặp ở các nước phát triển, nhưng nó lại phổ biến ở các nước đang phát triển, vì những khu vực này có thể bị hạn chế tiếp cận với các nguồn thực phẩm chứa vitamin A và các carotenoid provitamin A đã được định dạng sẵn.

Thiếu vitamin A có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Theo WHO, thiếu vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa có thể phòng ngừa được ở trẻ em trên toàn thế giới.

Thiếu vitamin A cũng làm tăng mức độ nghiêm trọng và nguy cơ tử vong do các bệnh nhiễm trùng như sởi và tiêu chảy.

Ngoài ra, thiếu vitamin A làm tăng nguy cơ thiếu máu và tử vong ở phụ nữ mang thai và tác động tiêu cực đến thai nhi do làm chậm sự tăng trưởng và phát triển.

Các triệu chứng thiếu vitamin A ít nghiêm trọng hơn bao gồm các vấn đề về da như tăng sừng và mụn trứng cá.
Một số nhóm như trẻ sinh non, người bị xơ nang và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú ở các nước đang phát triển có nhiều nguy cơ thiếu vitamin A hơn.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7767 *
Messenger