Khắc phục viêm loét đại tràng, Crohn có thể gây thiếu máu

Crohn và viêm loét đại tràng đều là bệnh viêm ruột (IBD), gây ra viêm trong đường tiêu hóa, cản trở khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể. IBD làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Ước tính khoảng 45% người bị IBD cũng bị thiếu máu do thiếu sắt.

Mối liên hệ giữa thiếu máu và viêm ruột (IBD) 

Một số nguyên nhân gây thiếu máu ở những người bị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng đó là:

Khó nhận đủ sắt từ chế độ ăn uống. Cơ thể có thể không dung nạp một số nguồn thực phẩm chứa sắt, hoặc bị giảm cảm giác thèm ăn.

IBD gây viêm đường tiêu hóa. Điều này ảnh hưởng đến khả năng cơ thể hấp thụ sắt và các chất dinh dưỡng khác từ thức ăn.

Tình trạng viêm trong IBD gây mất máu liên tục từ đường tiêu hóa. Mất máu được coi là nguyên nhân quan trọng nhất gây thiếu máu trong IBD.

Bệnh Crohn và bệnh thiếu máu

Bệnh Crohn có thể gây viêm ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiêu hóa, trong đó có ruột non. Hầu hết sự hấp thụ chất dinh dưỡng xảy ra ở ruột non. 

Ruột non bao gồm ba phần: tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Hầu hết sắt được hấp thụ trong tá tràng và số ít được hấp thụ ở hỗng tràng và hồi tràng.

Nếu những khu vực này bị viêm, sắt sẽ kém hấp thụ hơn bình thường, dẫn đến thiếu máu. 

Viêm loét đại tràng và thiếu máu

Viêm loét đại tràng có thể xảy ra khắp ruột già (ruột kết) cũng như trực tràng. Mất máu do bùng phát bệnh viêm đại tràng là một nguyên nhân góp phần đáng kể gây ra bệnh thiếu máu.

Ngay cả khi các triệu chứng đã thuyên giảm, bạn vẫn nên kiểm tra nồng độ sắt. Một nghiên cứu đã cho thấy hơn một nửa số người bị viêm loét đại tràng sau khi thuyên giảm bệnh vẫn bị thiếu máu.

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thiếu máu bao gồm:

Da nhợt nhạt

• Mệt mỏi

• Khó tập trung

Đau đầu

• Chóng mặt

• Khó thở

Người bệnh bị mắc IBD nên kiểm tra nồng độ sắt trong cơ thể từ 6 đến 12 tháng một lần. Và nên làm xét nghiệm máu 3 tháng một lần nếu bạn đang có đợt bùng phát IBD.

Cách giảm thiếu máu do thiếu sắt ở bệnh nhân IBD

Tùy thuộc vào mức độ sắt và giai đoạn IBD của cơ thể, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị thiếu máu khác nhau.

Thực phẩm giàu chất sắt

Nên bổ sung thêm chất sắt trong chế độ ăn uống nếu tình trạng bệnh thuyên giảm và có thể dung nạp thực phẩm giàu chất sắt. Các nguồn cung cấp tốt bao gồm thịt, gà, cá, hải sản, đậu, đậu nành và các loại hạt.

>>Xem thêm: Chế độ ăn uống tốt nhất cho bệnh thiếu máu

Bổ sung sắt

Nên bổ sung sắt khi tình trạng bệnh thuyên giảm. Bổ sung sắt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm trong đường tiêu hóa. Điều này làm cho bệnh Crohn và các triệu chứng viêm loét đại tràng trở nên tồi tệ hơn.

Bổ sung sắt có thể gây ra các tác dụng phụ về tiêu hóa, như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và táo bón, ngay cả khi tình trạng bệnh thuyên giảm. Một số chất bổ sung sắt được dung nạp tốt hơn những loại khác như Acti-Globin của Ba Lan.

Acti-Globin bổ sung sắt dễ hấp thu, không gây táo bón. Sản phẩm hiện có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc

Sắt truyền tĩnh mạch (IV)

Truyền sắt qua tính mạch (IV) không liên quan đến đường tiêu hóa, vì vậy nó sẽ không gây ra tác dụng phụ giống như chất bổ sung đường uống và cũng có hiệu quả hơn so với việc bổ sung sắt qua đường uống.

Nghiên cứu cho thấy sắt IV sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu ở những người bị IBD bùng phát. 

Tuy nhiên, cách thức điều trị phải tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ. Người bệnh cần phải trao đổi và thực hiện đúng liệu trình do bác sĩ chỉ định để có hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/anemia/ulcerative-colitis-crohns-anemia-link#the-link

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4006 *
Messenger