Cách xử lý cơn đau đầu do thiếu máu

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng số lượng tế bào hồng cầu lưu thông trong máu của thấp hơn bình thường.

Các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các cơ quan khác. Nếu cơ thể bị thiếu máu, các cơ quan trong cơ thể bạn có thể nhận được ít oxy hơn. Khi não nhận được ít oxy hơn bình thường, bạn có thể bị đau đầu.

Những loại thiếu máu nào có thể gây đau đầu?

Một số loại thiếu máu có thể gây đau đầu.

Thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu do thiếu sắt (IDA) có thể khiến não nhận được ít oxy hơn mức cần thiết để hoạt động tối ưu, dẫn đến đau đầu.

IDA cũng có liên quan đến chứng đau nửa đầu, đặc biệt ở phụ nữ đang hành kinh.

>>Xem thêm: Các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu do thiếu vitamin

Giống như thiếu sắt, một số vitamin như B12 và folate ở mức độ thấp có thể gây thiếu máu. Những loại thiếu máu này cũng dẫn đến giảm lượng oxy trong não, có thể gây ra các cơn đau đầu cơ bản.

>>Xem thêm: Thiếu máu do thiếu vitamin B12 là gì?

Thiếu máu hồng cầu hình liềm và bệnh thalassemia

Thiếu máu hồng cầu hình liềm và thalassemia là những loại thiếu máu làm cho các tế bào hồng cầu trở nên dính hơn và hình thành cục máu đông hoặc có hình dạng bất thường. Những tình trạng này cũng có thể dẫn đến đau đầu.

Thiếu máu là một yếu tố nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch não (CVT) , một tình trạng hiếm gặp trong đó cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch não. Tình trạng này cũng có thể được gọi là huyết khối tĩnh mạch xoang não (CSVT).

Thiếu máu có thể gây ra những loại đau đầu nào?

Đau đầu cơ bản

Đây là kiểu đau đầu mà hầu hết mọi người thường mắc phải. Nhiều yếu tố có thể gây ra những cơn đau đầu này, bao gồm cả lượng oxy trong não thấp.

Các cơn đau nửa đầu

Đau nửa đầu có nhiều mức độ khác nhau, nhưng nó thường được mô tả là cảm giác đau nhói ở một bên đầu. Các cơn đau nửa đầu xảy ra thường xuyên và có thể có các triệu chứng liên quan như thay đổi tầm nhìn hoặc độ nhạy của bạn với ánh sáng hoặc âm thanh. Chúng thường nặng và kéo dài.

Đau đầu với CVT

CVT là một cục máu đông phát triển trong tĩnh mạch hút máu từ não của bạn. Sự tắc nghẽn có thể khiến máu trở lại và dẫn đến căng thành tĩnh mạch, viêm và rò rỉ máu vào não của bạn gây ra đau đầu.

Nhức đầu là triệu chứng phổ biến nhất của CVT và chúng xảy ra trong khoảng 90% người bệnh.

Đau đầu liên quan đến thiếu máu được chẩn đoán như thế nào?

Đau đầu do IDA

Nếu các triệu chứng kèm theo đau đầu dường như cho thấy bạn bị IDA, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu để xác định bạn có bao nhiêu tế bào hồng cầu và bao nhiêu sắt.

Bác sĩ cũng có thể làm các xét nghiệm để xác định xem IDA có phải là kết quả của việc mất máu, chẳng hạn như do kinh nguyệt ra nhiều hoặc có máu trong phân của bạn.

>>Xem thêm: Cách kiểm tra sự thiếu hụt sắt

Đau đầu do thiếu vitamin

Bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu để xác định mức B12, folate và các vitamin khác của bạn, có thể góp phần làm giảm số lượng tế bào hồng cầu.

Nhức đầu từ CVT

Nếu bạn bị CVT, bạn có thể gặp các triệu chứng thần kinh khác ngoài đau đầu. Tuy nhiên, lên đến 40% người bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào khác, điều này có thể khiến việc chẩn đoán khó khăn hơn.

Thử nghiệm ban đầu là chụp CT. MRI có thể hiển thị các cục máu đông trong tĩnh mạch thực tế. Các xét nghiệm khác, xâm lấn hơn có thể được sử dụng để xác định chẩn đoán nếu kết quả chụp CT và MRI không rõ ràng.

Cách điều trị cho những cơn đau đầu này là gì?

Đau đầu cơ bản từ IDA

Nhức đầu do IDA gây ra được điều trị bằng cách tăng nồng độ sắt của bạn bằng thuốc sắt. Khi lượng sắt của bạn trở lại bình thường, các tế bào hồng cầu của bạn sẽ có thể vận chuyển lượng oxy thích hợp đến não của bạn.

Acti-Globin bổ sung sắt, kẽm, vitamin C và các axit cần thiết giúp cơ thể đủ máu

Đau đầu cơ bản do thiếu vitamin

Bổ sung các loại vitamin có hàm lượng thấp trong cơ thể sẽ làm tăng số lượng tế bào hồng cầu và lượng oxy cung cấp đến não của bạn.

Các cơn đau nửa đầu

Cho dù chúng có liên quan đến IDA hay không, các cơn đau nửa đầu thường được điều trị bằng thuốc. Những loại thuốc này hoạt động trên các chất hóa học trong não như serotonin và là một phương pháp điều trị rất hiệu quả.

CVT

Khi cơn co giật và các triệu chứng thần kinh khác đã ổn định, CVT hầu như luôn được điều trị bằng thuốc chống đông máu, còn được gọi là thuốc làm loãng máu, để làm tan cục máu đông. Đôi khi, phẫu thuật là cần thiết để loại bỏ cục máu đông.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2233 *
Messenger