Cách Nhận biết và Điều trị Phát ban Thiếu máu

Tất cả các dạng thiếu máu đều khiến lượng hồng cầu thấp bất thường. Một số loại thiếu máu có thể gây phát ban, là những biểu hiện bất thường trên da. Đôi khi, phát ban có biểu hiện thiếu máu hoặc do biến chứng của việc điều trị bệnh thiếu máu.

Điều gì gây ra phát ban thiếu máu và biểu hiện thế nào?

Thiếu máu bất sản

Thiếu máu bất sản là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây phát ban thiếu máu. Thiếu máu bất sản là một tình trạng hiếm gặp, nhưng có thể nghiêm trọng

Thiếu máu bất sản xảy ra khi tủy xương của cơ thể không tạo đủ tế bào máu mới. Các phát ban giống như các mảng chấm đỏ hoặc tím, được gọi là chấm xuất huyết. Những nốt đỏ này có thể nổi lên hoặc phẳng trên da. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng phổ biến hơn ở cổ, cánh tay và chân.

Các đốm đỏ xuất huyết thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào như đau hoặc ngứa. Bạn nên nhận thấy rằng chúng vẫn đỏ, ngay cả khi bạn ấn vào da.

Trong bệnh thiếu máu bất sản, không chỉ thiếu hồng cầu mà còn có lượng tiểu cầu thấp hơn bình thường. Số lượng tiểu cầu thấp có xu hướng dẫn đến bầm tím hoặc chảy máu dễ dàng hơn. Điều này dẫn đến các vết bầm tím trông giống như phát ban.

>>Xem thêm: Thiếu máu bất sản vô căn là bệnh gì?

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối là một chứng rối loạn máu hiếm gặp, gây ra các cục máu đông nhỏ hình thành khắp cơ thể. Điều này có thể gây ra các chấm nhỏ màu đỏ hoặc tím được gọi là đốm xuất huyết, cũng như vết bầm tím không rõ nguyên nhân có thể trông giống như phát ban. Vết bầm tím được gọi là ban xuất huyết.

Tiểu huyết sắc tố kịch phát về đêm

Tiểu huyết sắc tố kịch phát về đêm là một rối loạn di truyền rất hiếm gặp, trong đó đột biến di truyền khiến cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu bất thường bị phá vỡ quá nhanh. Điều này có thể gây ra cục máu đông và bầm tím không rõ nguyên nhân.

Hội chứng tan máu urê huyết

Hội chứng tăng urê huyết tán huyết là tình trạng phản ứng miễn dịch gây ra sự phá hủy các tế bào hồng cầu. Phản ứng miễn dịch có thể được kích hoạt do nhiễm vi khuẩn, một số loại thuốc và thậm chí cả khi mang thai. Nó có thể gây ra vết bầm tím và sưng tấy nhỏ, không rõ nguyên nhân, đặc biệt là ở mặt, bàn tay hoặc bàn chân của bạn.

Các nguyên nhân khác

Thiếu máu do thiếu sắt là một trong những loại thiếu máu phổ biến nhất. Những người bị thiếu sắt dưới bất kỳ hình thức nào đều có thể bị ngứa, đây là thuật ngữ y tế để chỉ da ngứa. Khi bị ngứa, bạn có thể gãi da, có thể gây mẩn đỏ và nổi mụn trông giống như phát ban.

Để điều trị thiếu máu do thiếu sắt, có thể dùng thực phẩm chức năng Acti-Globin để bổ sung sắt an toàn trong mọi trường hợp.

Acti-Globin nhập khẩu từ Ba Lan, hiện có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc

Chẩn đoán phát ban thiếu máu

Bác sĩ có thể nghi ngờ thiếu máu là nguyên nhân gây phát ban nếu nó đáp ứng các mô tả thực thể và đi kèm với các triệu chứng thiếu máu thông thường khác. Bao gồm:

  • Da nhợt nhạt
  • Mệt mỏi
  • Khó thở

Bác sĩ có thể kiểm tra bạn xem có thiếu máu bất sản không nếu bạn có các triệu chứng như:

  • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
  • Không rõ nguyên nhân, dễ bị bầm tím
  • Chảy máu kéo dài từ các vết cắt, đặc biệt là những vết cắt nhỏ
  • Chóng mặt và đau đầu
  • Chảy máu cam
  • Chảy máu nướu răng
  • Nhiễm trùng thường xuyên, đặc biệt là những bệnh mất nhiều thời gian để khỏi hơn bình thường

Điều trị phát ban do thiếu máu

Cách tốt nhất để điều trị phát ban do thiếu máu là điều trị các tình trạng cơ bản gây ra chúng. Nếu bác sĩ nghi ngờ hoặc chẩn đoán thiếu sắt là nguyên nhân, họ có thể sẽ yêu cầu bạn bắt đầu bổ sung Acti-Globin

Ngăn ngừa phát ban do thiếu máu

Thiếu máu không thể ngăn ngừa được, vì vậy cách tốt nhất để cố gắng ngăn ngừa phát ban do thiếu máu là điều trị các nguyên nhân cơ bản. Đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ chất sắt thông qua chế độ ăn uống của mình hoặc bằng các chất bổ sung để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt và ngứa liên quan đến thiếu sắt.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4032 *
Messenger