Cách dùng smart phone phát hiện thiếu máu

Nghiên cứu mới cho thấy có thể sử dụng camera của smart phone để phát hiện thiếu máu. Độ chính xác dự đoán có thể đến hơn 70%

Hình ảnh điện thoại thông minh theo dõi mí mắt bên trong giúp bạn có thể ước tính nồng độ hemoglobin trong máu.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường chẩn đoán bệnh thiếu máu thông qua công thức máu hoàn chỉnh bằng cách sử dụng thiết bị thí nghiệm. Vì thế ở các vùng nông thôn nghèo sẽ khó có thể tiếp cận với dịch vụ này và khó phát hiện ra bệnh. Vì thế việc sử dụng smart phone để chẩn đoán thiếu máu là rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Dùng máy ảnh của điện thoại thông minh làm máy dò

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu hai giai đoạn để đánh giá khả năng sử dụng camera trên điện thoại thông minh để hỗ trợ phát hiện bệnh thiếu máu. Giai đoạn đầu tiên bao gồm chụp ảnh mí mắt bên trong của 142 bệnh nhân trong khoa cấp cứu bằng điện thoại thông minh.

Các nhà nghiên cứu đã chọn mí mắt dưới bên trong, bởi vì nó có những đặc điểm độc đáo sau:

• Dễ chụp ảnh.

• Không có màu sắc cạnh tranh giữa các mạch máu và bề mặt kết mạc.

• Khoảng cách giữa bề mặt và mạch máu rất nhỏ.

• Nhiệt độ và các yếu tố môi trường khác không ảnh hưởng đáng kể đến lưu lượng máu đến khu vực này.

Bằng cách phóng to một vùng nhỏ trong mỗi bức ảnh, các nhà nghiên cứu có thể phát triển một thuật toán tối đa hóa độ phân giải màu sắc và một mô hình dự đoán so sánh da và lòng trắng của mắt với nồng độ hemoglobin.

Giai đoạn thứ hai liên quan đến việc thử nghiệm thuật toán trên hình ảnh điện thoại thông minh của 202 bệnh nhân khác nhau trong khoa cấp cứu. Kết quả cho thấy mô hình có độ chính xác 72,6% trong việc dự đoán thiếu máu. Độ chính xác của nó trong việc dự đoán tình trạng thiếu máu nặng cần truyền máu cao hơn, từ 86% đến 94,4%.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Selim Suner, đang làm việc tại Đại học Brown và Bệnh viện Rhode Island, giải thích rằng sau khi chẩn đoán thiếu máu, mọi người chỉ cần bổ sung sắt, rẻ và dễ uống.


TPCN Acti-Globin chứa sắt, kẽm, vitamin C, axit folic, vitamin B12 và các hoạt chất khác giúp cơ thể sản xuất đủ máu và khỏe mạnh

Tiến sĩ Girish Nadkarni, giám đốc Viện Hasso Plattner về Sức khỏe Kỹ thuật số tại Hệ thống Y tế Mount Sinai, đồng ý. Ông nhận xét: “Sử dụng điện thoại thông minh để tầm soát bệnh thiếu máu có lợi do tính chất phân cấp của việc kiểm tra - tránh việc phải lấy máu - và tiết kiệm thời gian và công sức.”

Điểm mạnh và hạn chế của nghiên cứu

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng chụp ảnh với đèn flash là không cần thiết để phát hiện thiếu máu. Ngoài ra, các tác giả viết, "Ảnh RAW cung cấp dữ liệu trực tiếp từ cảm biến máy ảnh mà không cần xử lý và nén thông thường xảy ra với các định dạng phổ biến, chẳng hạn như JPEG."

Các hạn chế tiềm ẩn mà các nhà nghiên cứu lưu ý bao gồm chất lượng hình ảnh thay đổi. Tuy nhiên, điều này có thể là do người đó co mí mắt lại trong quá trình ghi lại hình ảnh. Ngoài ra, ánh sáng không được tiêu chuẩn hóa, và không biết liệu các mức độ sáng khác nhau có đóng vai trò gì trong chất lượng hình ảnh hay không.

Tương lai ứng dụng y tế của điện thoại thông minh

Việc sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh đang dần phổ biến và tăng đều đặn trên mọi khu vực của toàn thế giới. 

Điều này tạo tiền đề cho sự phát triển của ứng dụng trong điện thoại thông minh, ứng dụng này không chỉ có thể thu nhận hình ảnh mà còn phân tích các yếu tố trong hình ảnh để dự đoán nồng độ hemoglobin trong thời gian thực.

Đây là một cơ hội đặc biệt hấp dẫn đối với các nước đang phát triển, có thể có hệ thống y tế thưa thớt, thô sơ và phân tán kém nhưng được kết nối tốt với nhau bằng các mạng viễn thông đã được thiết lập.

Sự phát triển trong tương lai sẽ tập trung vào việc thiết kế giao diện người dùng giúp công chúng dễ dàng chụp được một bức ảnh phù hợp.

Theo Tiến sĩ Suner, nghiên cứu này chỉ ra rằng dự đoán thiếu máu bằng điện thoại thông minh là một việc rất khả thi. Dự án này và những dự án tiếp theo có thể có tác động tích cực đến sức khỏe trên toàn thế giới.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/how-smartphone-cameras-may-be-used-to-detect-anemia#Smartphone-cameras-as-detectors


 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9240 *
Messenger