Bộ công cụ phát hiện và quản lý tình trạng thiếu sắt trong thai kỳ

Theo một nghiên cứu do Bệnh viện St. Michael's, việc triển khai một bộ công cụ cải tiến chất lượng mới đã cho thấy khả năng phát hiện và điều trị sớm tình trạng thiếu sắt trong thai kỳ.

Sự thiếu hụt sắt trong thai kỳ với sự tối ưu hóa Iron cho người mẹ (IRON MOM) là một bộ công cụ bao gồm các lộ trình lâm sàng và tài nguyên giáo dục để hướng dẫn các bác sĩ lâm sàng và các bà mẹ tương lai thông qua chẩn đoán và quản lý tình trạng thiếu sắt.

Nghiên cứu được công bố hôm nay trên tạp chí PLOS Medicine, so sánh tỷ lệ xét nghiệm ferritin tại các phòng khám sản khoa tại Bệnh viện St. Michael's của Toronto trước và sau khi triển khai bộ công cụ IRON MOM. Ferritin là một protein tế bào máu có chứa sắt và xét nghiệm ferritin có thể giúp bác sĩ sản khoa biết lượng sắt đang được dự trữ trong cơ thể.

>>>Xem thêm: Chữa bệnh trĩ khi mang thai an toàn như thế nào?

Nếu không được điều trị, thiếu sắt có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm thiếu máu, chuyển dạ sớm, con nhẹ cân và các vấn đề phát triển lâu dài ở trẻ.

Tiến sĩ Michelle Sholzberg, đồng tác giả, một nhà huyết học tại St. Michael's và một nhà khoa học tại Viện Kiến thức Li Ka Shing của bệnh viện cho biết: “Việc tầm soát thiếu sắt trong thai kỳ được các cơ quan y tế khuyến khích nhưng với nhận thức thấp về tác động của nó và các ưu tiên cạnh tranh trong các phòng khám sản khoa bận rộn, nó không diễn ra thường xuyên như bình thường. Đó là động lực cho sự phát triển của IRON MOM, cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ để phụ nữ cảm thấy có quyền nói chuyện với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của họ để đảm bảo họ nhận đủ sắt."

Một năm sau khi triển khai bộ công cụ IRON MOM, nhóm nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ xét nghiệm ferritin trung bình hàng tháng tại các phòng khám sản ở St. Michael's đã tăng gần 10 lần.

>>>Xem thêm: Mẹo giúp giảm triệu chứng buồn nôn cho phụ nữ có thai

Họ cũng tìm thấy sự giảm đáng kể nguy cơ thiếu máu - tình trạng cơ thể thiếu đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các mô - và những người cần truyền máu trước và sau khi mang thai để cải thiện số lượng hồng cầu của họ .

Tiến sĩ Jameel Abdulrehman, đồng tác giả từ Mạng lưới Y tế Đại học cho biết: “IRON MOM đã chứng minh rằng thiết lập ưu tiên và những thay đổi quy trình đơn giản trong quản lý bệnh nhân có thể có tác động lớn đến các kết quả lâm sàng chính”.

Các nhà nghiên cứu cho biết những kết quả này hỗ trợ cho việc mở rộng IRON MOM sang các phòng khám và tổ chức khác. Hiện tại, nhóm đang làm việc trên một ứng dụng điện thoại thông minh IRON MOM để cung cấp bộ công cụ cho phụ nữ và bác sĩ lâm sàng trên toàn quốc.

>>>Xem thêm: 15 Loại Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Tóc Của Bạn

Tiến sĩ Sholzberg cho biết: “Nhiều phụ nữ sẽ bị thiếu máu trong thai kỳ do thiếu sắt. "Nhưng điều này không nhất thiết phải như vậy. Điều trị thiếu sắt cần thay đổi cách nuôi cấy và IRON MOM giải quyết nhu cầu đó."

Theo: Medical Magazine
Hoài Thanh dịch

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1536 *
Messenger