Bệnh bạch cầu kéo theo bệnh thiếu máu. Phải làm gì?

Nếu bị bệnh bạch cầu và gặp các triệu chứng như cực kỳ mệt mỏi, chóng mặt hoặc xanh xao, bạn cũng có thể bị thiếu máu. Tủy xương chứa các tế bào gốc, phát triển thành các tế bào máu. Bệnh bạch cầu xảy ra khi các tế bào máu ung thư hình thành trong tủy máu và lấn át các tế bào máu khỏe mạnh.

Các loại thiếu máu và bệnh bạch cầu

Loại tế bào máu có thể giúp xác định loại bệnh bạch cầu. Một số loại bệnh bạch cầu là cấp tính và tiến triển nhanh chóng. Những loại khác có thể là mãn tính và phát triển chậm.

Loại thiếu máu phổ biến nhất mà mọi người gặp phải là thiếu máu do thiếu sắt. Mức độ sắt thấp trong cơ thể có thể gây ra điều này. Thiếu máu bất sản là một dạng thiếu máu nghiêm trọng có thể xảy ra do tiếp xúc với:

 • Nhiều loại thuốc và hóa chất
 • Bức xạ ion hóa
 • Một số vi rút
 • Rối loạn tự miễn dịch
 • Nó cũng có thể liên quan đến bệnh bạch cầu và các phương pháp điều trị ung thư.
 • Các triệu chứng của bệnh thiếu máu là gì?

Thiếu máu có thể gây ra một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Mệt mỏi
 • Khó thở
 • Chóng mặt
 • Lâng lâng
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
 • Da nhợt nhạt
 • Nhiễm trùng thường xuyên
 • Dễ bầm tím
 • Chảy máu cam
 • Chảy máu nướu răng
 • Đau đầu
 • Vết thương chảy máu quá mức

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thiếu máu?

Cơ thể có thể không có đủ tế bào hồng cầu vì một số lý do, cơ thể có thể không tạo ra đủ để bắt đầu hoặc thậm chí phá hủy các tế bào hồng cầu mà bạn có. Bạn cũng có thể mất các tế bào hồng cầu nhanh hơn khi đang chảy máu, cho dù đó là do chấn thương hoặc do kinh nguyệt.

Nếu bạn bị bệnh bạch cầu, cả bản thân căn bệnh và các phương pháp điều trị có thể khiến bạn bị thiếu máu.

Phương pháp điều trị ung thư

Hóa trị, xạ trị và một số loại thuốc mà bác sĩ sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu có thể gây thiếu máu bất sản. Điều này là do một số liệu pháp điều trị ung thư ngăn tủy xương tạo ra các tế bào máu mới, khỏe mạnh. Trước hết, số lượng tế bào bạch cầu giảm, sau đó đến số lượng tiểu cầu và cuối cùng là số lượng hồng cầu. Thiếu máu do điều trị ung thư có thể hồi phục sau khi điều trị kết thúc hoặc có thể kéo dài trong vài tuần.

Bệnh bạch cầu

Bản thân bệnh bạch cầu cũng có thể gây thiếu máu. Khi các tế bào máu trong bệnh bạch cầu nhân lên nhanh chóng, không gian còn lại rất ít cho các tế bào hồng cầu bình thường phát triển. Nếu số lượng tế bào hồng cầu của bạn giảm xuống quá thấp, thiếu máu có thể xảy ra.

Các phương pháp điều trị ung thư có thể gây giảm cảm giác thèm ăn, buồn nôn và nôn. Điều này thường gây khó khăn cho việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giàu chất sắt. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Thiếu máu được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bác sĩ cho rằng bạn bị thiếu máu, họ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ tế bào máu và lượng tiểu cầu của bạn. Họ cũng có thể yêu cầu sinh thiết tủy xương. Trong quy trình này, một mẫu tủy xương nhỏ sẽ được lấy ra khỏi xương lớn, chẳng hạn như xương hông của bạn. Mẫu được kiểm tra để xác định chẩn đoán thiếu máu.

Điều trị thiếu máu như thế nào?

Các phương pháp điều trị thiếu máu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu của bạn.

Nếu hóa trị liệu gây thiếu máu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc tiêm, để giúp tủy xương sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn. Chúng cũng có khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như cục máu đông hoặc tăng nguy cơ tử vong. Do đó, nên sử dụng liều thấp nhất có thể chỉ trong thời gian cần thiết để điều chỉnh lượng hồng cầu.

Bác sĩ có thể đề nghị bổ sung sắt Acti-Globin để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Viên bổ sắt Acti-Globin nhập khẩu trực tiếp từ Ba Lan, hiện có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Nếu tình trạng thiếu máu xảy ra do mất máu, bác sĩ sẽ cần xác định nguyên nhân và điều trị. Vì tình trạng mất máu thường xảy ra ở đường tiêu hóa, bác sĩ có thể đề nghị nội soi ruột kết và nội soi để xem dạ dày và ruột của bạn.

Đôi khi cần truyền máu để điều trị bệnh thiếu máu cấp tính. Chỉ truyền máu có thể không đủ để kiểm soát tình trạng thiếu máu về lâu dài.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị thiếu máu, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Họ sẽ xem xét các triệu chứng của bạn và yêu cầu các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán. Đừng cố gắng tự chẩn đoán hoặc tự điều trị bệnh thiếu máu, đặc biệt nếu bạn bị bệnh bạch cầu hoặc bất kỳ tình trạng bệnh lý nào khác. Khi được điều trị, bệnh thiếu máu có thể kiểm soát được hoặc có thể chữa khỏi. Nó có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng nếu bạn không được điều trị.

Nếu bạn bị thiếu máu, bạn có thể có các triệu chứng như mệt mỏi và suy nhược cho đến khi số lượng tế bào máu của bạn được cải thiện. Các triệu chứng thường cải thiện nhanh chóng khi bắt đầu điều trị. Trong thời gian chờ đợi, thực hiện những điều sau đây có thể giúp cảm thấy ổn hơn:

 • Lắng nghe tín hiệu của cơ thể và nghỉ ngơi khi bạn mệt mỏi hoặc cảm thấy không khỏe.
 • Hãy tuân theo một lịch trình ngủ đều đặn.
 • Yêu cầu giúp đỡ về các bữa ăn và công việc gia đình.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng, bao gồm trứng giàu chất sắt, thịt đỏ và gan.
 • Tránh các hoạt động có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Nếu bạn không thấy thuyên giảm khi điều trị hoặc khó thở khi nghỉ ngơi, đau ngực hoặc ngất xỉu, bạn nên đi khám ngay lập tức.

Nếu bạn bị bệnh bạch cầu và phát triển thành thiếu máu, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn để làm giảm các triệu chứng. Nhiều lựa chọn điều trị có thể làm giảm tác dụng phụ thiếu máu trong quá trình điều trị ung thư. Bạn càng tìm cách điều trị sớm, bạn càng ít có khả năng phát triển các biến chứng nghiêm trọng.


 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2548 *
Messenger